วัดอมรวดี
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 26 ธันวาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสงคราม
0 1550
รายละเอียด

วัดอมรวดีตั้งอยู่ที่บ้านอมรวดี หมู่ที่ ๔ ตำบลปลายโพงพาง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดอมรวดี (อ่านว่า อัม-มะ-ระ-วดี) เป็นวัดโบราณ เดิมชื่อ วัดลำหม้อแกง (สมัยโบราณ
มีปลาชุมมาก) แล้วร้างไปต่อมาหลวงพ่อมา เป็นผู้สร้างขึ้นใหม่ตั้งเป็นวัด เมื่อ
พ.ศ.๒๔๔๕ และได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๓๔ ได้รับการบูรณะซ่อมแซม และก่อสร้างสาสนวัตถุโดยเจ้าอาวาสองค์ต่อ ๆ มา สมัยพระอธิการชดเป็นเจ้าอาวาส ได้สร้างกุฏิ ๗ หลัง ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ หอฉัน ศาลาท่าน้ำ ถนนอิฐ สร้างโบสถ์และพระประธาน ซึ่งแสดงว่าได้รับความร่วมมือจากประชาชนในท้องถิ่นเป็นอย่างดี สมัยพระอธิการเปีย เป็นเจ้าอาวาสได้สร้างกุฏิ ๙ ห้อง เพิ่มอีก ๑ หลัง ซ่อมแซมกุฏิที่ชำรุด และเปลี่ยนหลังคาเป็นหลังคากระเบื้องทั้งหมด ฯลฯ แสดงว่าวัดนี้เจริญรุ่งเรืองด้วยความสามารถของเจ้าอาวาสที่รับช่องกันต่อ ๆ มา

สิ่งสำคัญของวัดที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

พระประธานในอุโบสถเป็นพระพุทธรูปหล่อ ปางมารวิชัย พระพุทธรูปหล่อปางมารวิชัย องค์เล็ก ๆ พระพักตร์งามมาก แบบสุโขทัย เป็นของเก่าคู่มากับวัดแลเห็นครั้งเดียวก็จำได้ พระนามว่า “หลวงพ่อประเสริฐ” ประดิษฐานอยู่ในอุโบสถ เป็นองค์จำลอง เพราะองค์จริงได้สูญหายไปแล้ว นับถือกันว่าท่านมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ผู้ใดที่ขโมยหลวงพ่อประเสริฐไป หากไม่นำมาคืนครอบครัวของท่านคงไม่ประเสริฐแน่ ๆ

การเดินทางการเดินทางไปวัดอมรวดี เส้นทางถนนแม่กลอง –ปากท่อเก่า
ผ่านวัดประชาฯ วัดวรภูมิ แล้วถึงวัดอมรวดี ทางเข้าอยู่ขวามือลึกประมาณ ๑ กิโลเมตร ก่อนถึงวัดมีสะพานข้ามคลองโพงพาง

วัด ศาสนสถาน
วัดอมรวดี
หมู่ที่/หมู่บ้าน 4 / บ้านมรดี
ตำบล ปลายโพงพาง อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ถนน เอกชัย