วัดเจริญรัตนาราม
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. สมุทรสงคราม Date 27 April 2012
Province : Samut Songkhram
0 1616
Description

วัดเจริญรัตนาราม ตั้งอยู่ที่บ้านคลองผีหลอก หมู่ที่ 6 ตำบลแพรกหนามแดง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดเจริญรัตนาราม เป็นวัดที่เกิดขึ้นมานานวัดหนึ่งในแถบแพรกหนามแดง เดิมชื่อว่า “วัดใหม่เจริญผล” ได้รับวิสุงคามสีมาครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2469 ทั้งเจริญขึ้นและเสื่อมทรุดลง ต่อมานายหวล และนางกิมซ่วน เพชรรัตน์ ได้ถวายที่ดินให้สร้างวัดอีก 10 ไร่ 30 ตารางวา และได้รับศาสนสถานให้ใหม่ อาทอ กุฏิสงฆ์ ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งเป็นวัดใหม่ เมื่อ พ.ศ. 2472 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2531 ตามบันทึกของกองพุทธศาสนสถานกรมการศาสนา วัดนี้เจริญร่งเรืองมาโดยลำดับด้วยความร่วมมือของพุทธศาสนิกชน โดนเฉพาะลูกหลานเครือญาติของตระกูลเพชรรัตน์ ได้อุปถัมภ์ค้ำชูมาโดยตลอด จึงเปลี่ยนชื่อว่า “วัดเพชรรัตน์ราษฎร์บำรุง” ต่อมาเมื่อได้รับวิสุงคามสีมา ทางราชการได้เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “วัดเจริญรัตนาราม”

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. อุโบสถใหม่ไม้สัก หลังงามแกะสลักเรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งหาดูได้ยาก

2. มณฑปสวยงาม พระอาจารย์บุญมี อดีตเจ้าอาวาสเป็นผู้สร้าง

การเดินทางวัดเจริญรัตนารามอยู่ทางถนนธนบุรี – ปากท่อ หรือถนนพระรามที่ 2 เลย ก.ม. ที่ 77 ไปแล้ว แต่ไม่ถึง ก.ม. ที่ 78 ก่อนถึงสะพานลอยข้ามถนน ทางเข้าวัดอยู่ซ้ายมือ เข้าไปตามถนนประมาณ 800 เมตร ถนนดี สมัยโบราณใช้คลองผีหลอก ซึ่งอยู่ข้างวัดเป็นทางคมนาคม

เจ้าอาวาส : พระครูพิทักษ์รัตนากร

โทร. 034 – 716093 , 081 – 1922672

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสฯ พระอนันต์ กตทีโป

โทร. 089 -2579714

No. - Moo 6 / บ้านคลองผีหลอก Soi - Road -
Amphoe Amphawa Province Samut Songkhram
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
Reference นางสาวพรทิพย์ ไชยา Email smk_culture@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา Email smk_culture@hotmail.co.th
No. - Moo - Soi - Road เอกชัย
Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram ZIP code 75000
Tel. 034716093 034-718138 Fax. 034-718138