วัดบางแคน้อย
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดบางแคน้อย ตั้งอยู่ที่บ้านบางแคใหญ่ หมู่ที่ 7 ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดบางแค มี 3 วัด คือ วัดบางแคใหญ่ วัดบางแคน้อย และวัดบางแคกลาง แต่เดิมเรียกวัดบางแคใหญ่ว่า วัดบางแคนอก ซึ่งเจ้าพระยาวงษาสุรศักดิ์เป็นผู้สร้างไว้ ในคลองบางแคยังมีวัดอีกวัดหนึ่งเรียกว่า วัดบางแคใน ต่อมาคุณหญิงจุ้ย (น้อย) ภรรยาของพระยาภักดีนฤบดินทร์ (ก้ง วงศาโรจน์) จางวางผู้กำกับราชการเมืองราชบุรี ได้สร้างวัดเหนือวัดบางแคนอกริมแม่น้ำแม่กลอง ขึ้นอีกวัดหนึ่ง เรียกว่า วัดบางแคเหนือ แต่ประชาชนไม่นิยมเรียกกลับเรียกว่า วัดบางแคน้อย เพราะคุณหญิงย้อย หรือจุ้ย
เป็นผู้สร้าง คุณหญิงน้อยเป็นน้องสาวของคุณหญิงใหญ่ ภรรยาของเจ้าพระยาวงษา
สรศักดิ์ ผู้สร้างวัดบางแคนอก ผู้คนก็นิยมเรียกกันว่า วัดบางแคใหญ่ และเป็นวัดที่ใหญ่โตกว่ามาก ส่วนวัดบางแคใน ชาวบ้านเรียกว่า วัดปทุมเกสร ต่อมาเปลี่ยนชื่อว่า
วัดบางแคกลาง เมื่อประกาศตั้งเป็นวัด เพื่อให้สอดคล้องกัน 3 วัด

วัดบางแคน้อย สร้างเป็นวัด เมื่อ พ.ศ. 2411 โดยคุณหญิงน้อย หรือจุ้ย วงศาโรจน์
เป็นผู้สร้าง เป็นวัดเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง อุโบสถของวัดนี้แต่เดิมสร้างบนแพไม้ไผ่
ผูกไว้กับต้นโพธิ์ มีพระอธิการทัตเป็นเจ้าอาวาส เรียกอุโบสถแบบนี้ว่า อุทกกุกเขปสีมา ต่อมาพระอธิการรอด เป็นเจ้าอาวาสองค์ที่ 2 ได้ย้ายอุโบสถขึ้นมาปลูกบนพื้นดิน
โดยคุณหญิงน้อยได้อุทิศที่ดินจำนวน 8 ไร่ 2 งาน 29 ตารางวา ให้สร้างวัด ได้อนุญาต
ให้ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2418 อุโบสถหลังที่สองของวัดจึงสร้างขึ้น เมื่อ พ.ศ. 2430 และ
ผูกพัทธสีมา ปี พ.ศ. 2440 เป็นโบสถ์แบบมหาอุด มีประตูหน้าเพียงประตูเดียว สร้างด้วยอิฐถือปูน เครื่องบนเป็นไม้ หน้าโบสถ์เป็นรูปผีเสื้อ ไม่มีช่อฟ้าใบระกา

วัดบางแคน้อย ตั้งอยู่ในทำเลที่ค่อนข้างกันดาร ไม่มีหมู่บ้าน และมีวัดใกล้เคียงอยู่หลายวัด สภาพของวัดก็ทรุดโทรม มีเจ้าอาวาสต่อมาอีก 3 องค์ ก็ไม่ได้บูรณะวัดให้เจริญขึ้น ชาวบ้านจึงพากันไปนิมนต์พระภิกษุเขียว ฐิติสฺสโร จากวัดบางแคใหญ่มาเป็นเจ้าอาวาส ท่านจึงได้มาสร้างศาลาการเปรียญ และอุโบสถหลังใหม่ (หลังที่ 3) แทนหลังเดิม ซึ่งผุผัง เมื่อ พ.ศ. 2484 เสร็จปี พ.ศ. 2490 หลวงพ่อเขียวเป็นผู้มีความรู้ด้านวิทยาคมใช้คาถา และสมุนไพรในการรักษาโรค ยาหอมหลวงพ่อเขียว มีสรรพคุณเป็นเลิศใช้ได้ดีมาจนทุกวันนี้ ไม่มีพิษมีภัย เมื่อหลวงพ่อพระอธิการเขียว เจ้าอาวาสองค์ที่ 6 มรณภาพ พ.ศ. 2503 พระครูสมุทรนันทคุณ (หลวงพ่อแพร) ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสก็ได้พัฒนาวัดต่อจาก พระอธิการเขียวจนกระทั่ง พ.ศ. 2540 อุโบสถหลังที่ 3 เกิดชำรุดทรุดโทรมลงอีก
เนื่องจากวัสดุที่ใช้ด้อยคุณภาพ เพราะเป็นปูนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พระครูสมุทรนันทคุณ (แพร นนฺโท) เจ้าอาวาสองค์ที่ 7 จึงได้ดำเนินการสร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้น
วัดนี้ได้รับวิสุงคามสีมา เป็นทางราชการ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2540

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. พระประธานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปเก่าคู่มากับวัด ศิลปะช่างจีน

2. อุโบสถหลังใหม่ หลังเดียวให้ประเทศไทย ผนังอุโบสถ ซ้ายและขวาแกะสลักด้วย
ไม้สักเรื่องราวของทศชาติ เป็นภาพสามมิติฝีมือช่างแกะสลักจากเพชรบุรีซึ่งมี
ชื่อเสียงทางด้านนี้มาก ภาพพุทธประวัติผนังด้านในอุโบสถเป็นศิลปะไม้ฝังไม้
คือการฝังไม้โมกมันลงในไม้สักซึ่งรับทอดจากสีครีมลงสู่ไม้สักสีน้ำตาลสวยงาม
หาดูได้ยาก นอกจากนั้นพื้นของอุโบสถยังปูด้วยไม้ตะเคียนแผ่นโตๆ ถึง 7 แผ่น
ขนาดหนา 2 นิ้ว ใหญ่ (กว้าง) 39 – 40 นิ้ว ซึ่งหาไม่ได้ในปัจจุบัน ฯลฯ

3. กุฏิทรงไทย มหาอุด สะอาด และสวยงาม ที่ควรชมอย่างยิ่ง

วัดบางแคน้อยปัจจุบันจึงเป็นวัดที่มีคุณค่าอย่างยิ่งทางด้านศิลปะการแกะสลัก
และการฝังไม้ควรแก่การศึกษา และการชม เป็นประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวของ
จังหวัดสมุทรสงครามเป็นอย่างมาก ซึ่งควรจะช่วยกันอนุรักษ์ ส่งเสริม และชื่นชมกับศิลปะอันล้ำค่า และภูมิปัญญาของชาวสมุทรสงคราม (ปัจจุบันการตกแต่งภายในอุโบสถใกล้จะเสร็จเรียบร้อยแล้ว

การเดินทาง การเดินทางไปวัดบางแคน้อย สะดวกทั้งทางบก และทางน้ำ เพราะวัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง มีเรือบริการจากบ้านชมเดือนฝั่งตรงข้ามมาขึ้นที่ท่าน้ำของวัด หรือจากวัดบางแคใหญ่เข้าถนนผลไม้ผ่านบ้านแมวไทยไปเล็กน้อย ก็ถึงวัดบางแคน้อย ทางขวามือประตูเข้าวัดทำซุ้มใหญ่สวยงาม

เจ้าอาวาส :

โทร. 034 – 761222

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 7 / บ้านบางแคใหญ่ ซอย - ถนน -
ตำบล แควอ้อม อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
โทรศัพท์ 034761222. 034-71813 โทรสาร 034-718138