วัดปากน้ำ
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดปากน้ำ ตั้งอยู่ที่บ้านปากน้ำ หมู่ที่ 6 ปากคลองแควอ้อม ตำบลแควอ้อม จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดนี้เป็นวัดโบราณ สมัยกรุงศรีอยุธยา อายุ 300 ปีเศษ โดยสังเกตจากโบราณวัตถุที่ยังหลงเหลืออยู่ มีรอยพระพุทธบาท และพระพุทธไสยาสน์ เป็นต้น ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้างเพิ่งขอตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2458 และได้รับวิสุงคามสีมา ในปีเดียวกัน คือ พ.ศ. 2458 มีเจ้าอาวาสปกครอง ดูแลติดต่อกันมาทั้งเจริญรุ่งเรืองและเสื่อมทรุด วัดมีความเจริญสูงสุด เมื่อพระครูวิมลศีลาจารย์เป็นเจ้าอาวาส และท่านเป็นเจ้าคณะอำเภออัมพวาด้วย มีความเจริญทางด้านการศึกษา ทั้งด้านศาสนา และการศึกษาสามัญ สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส เคยเสด็จมาทอดพระเนตรวัดนี้ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2458

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. พระประธานในอุโบสถ เป็นพระปนปั้น ปางมารวิชัย สวยงาม และพระพุทธรูปหล่อด้วยโลหะปางอุ้มบาตร เป็นของเก่าคู่มากับวัด

2. วิหารที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท 4 รอย

3. วิหารที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ กรมศิลปากรจดทะเบียน เป็นโบราณสถานแห่งชาติ มีภาพผนังนูนปูนปั้นประดับกระเบื้องเคลือบฝีมืองดงามมาก

4. วิหารที่ประดิษฐานพระรูปจำลองหลวงพ่อบ้านแหลม

5. พระพุทธฉาย ก้อสร้างด้วยไหโบราณน่าดูชม

6. นอกจากนี้ยังมีโบราณสถานของวัดที่กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนไว้ ได้แก่ ศาลาท่าน้ำ วิหารน้อย อาคารเรือนไทยไม้สักทรงปั้นหยา ศาลาการเปรียญ และกุฏิเก๋งจีน

การเดินทาง การเดินทางไปวัดปากน้ำ สะดวกทั้งทางบก และทางน้ำ เพราะวัดอยู่ติดกับคลองแควอ้อม และแม่น้ำแม่กลอง ส่วนทางบกจากวัดบางแคน้อย ตรงไปเรื่อยๆ จนถึงคลองแควอ้อม วัดปากน้ำอยู่ขวามือก่อนขึ้นสะพาน ข้ามคลองเลยไป ซ้ายมือวัดโบสถ์ ขวามือวัดอมรเทพ แล้วถึงค่ายบางกุ้ง

เจ้าอาวาส : พระครูสมุทรทิวากรคุณ และรองเจ้าคณะอำเภออัมพวา

โทร. 034 – 761777 , 034 – 735737 , 089 - 6952733

ศาสนสถาน วัด
วัดปากน้ำ
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 / บ้านปากน้ำ ซอย - ถนน -
ตำบล แควอ้อม อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th