วัดมณีสรรค์
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. สมุทรสงคราม Date 26 April 2012
Province : Samut Songkhram
1 1066
Description

วัดมณีสรรค์ ตั้งอยู่ที่บ้านคลอง วัดมณีสรรค์ หมู่ที่ 4 ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดนี้เดิมเป็นสำนักสงฆ์ตั้งอยู่กลางทุ่ง ประชาชนในแถวถิ่นนี้จัดสร้างกันขึ้นมาเอง แล้วช่วยกันทำนุบำรุง มีนายนุ่มและนางพิมพ์ ได้ถวายที่ดินของตนให้สร้างวัด และเข้าร่วม
ในการสร้างวัดกับประชาชนในถิ่นนี้ จนมีโบสถ์ ศาลาการเปรียญ และกุฏิ 2 - 3 หลัง
ต่อมานายจิ๋ว ลิ้มกูล ซึ่งมีที่ดินติดต่อกับวัดได้ถวาย ให้วัดอีก 1 แปลง สำนักสงฆ์
จึงได้เจริญขึ้นเป็นลำดับด้วยประชาชนช่วยกันทำนุบำรุง แล้วให้ชื่อสำนักสงฆ์นี้ว่า
“วัดประชุมศัทธาราษฎร์” แต่ประชาชน เรียกกันว่า “วัดตากแดด” เพราะอยู่
กลางทุ่งตากแดดจริงๆ

สถานที่ตั้งวัดตากแดดอยู่ในที่ลุ่ม มีอาณาเขตน้อย เนื้อที่จำกัด ไม่เหมาะที่จะขยับขยาย สร้างวัดให้เจริญได้ อีกทั้งลำคลองวังเลนข้างวัดก็ตื้นเขินไปมาไม่สะดวก จึงย้ายวัดมาอยู่ที่แห่งใหม่ ซึ่งนายจิ๋ว ลิ้มกุล ถวายไว้แล้วเปลี่ยนชื่อวัดว่า “วัดแก้วมณีสรรค์” เพราะ
พระคุณพระเทพกวีฯ อดีตเจ้าคณะมณฑลจากวัดบวรนิเวศฯ ซึ่งเป็นญาติของนายจิ๋วมาเป็นองค์ประธานในการสร้างวัดครั้งนี้ด้วย โดยนำชื่อของท่านมาเป็นชื่อวัดด้วย คือ
“พระมณีเทพกวีมหานายก” ต่อมาเรียกชื่อใหม่ว่า “วัดมณีสรรค์” ได้จัดสร้างศาลาการเปรียญแล้วเสร็จ แต่อุโบสถเพิ่งจะวางรากฐานไว้ เจ้าอาวาสองค์เก่ามรณภาพไป
เจ้าอาวาสองค์ใหม่จึงได้สร้างอุโบสถใหม่ที่แห่งใหม่ เพราะอุโบสถเก่าอยู่กลางลานวัดทำให้วัดไม่มีสนาม และหน้าวัด วัดนี้จึงมีอุโบสถถึง 3 แห่ง อุโบสถหลังที่ 3 สวยงามอยู่จนทุกวันนี้ เสาและคานเทคอนกรีต ฝาผนังก่ออิฐถือปูน เครื่องบนเป็นไม้สักล้วน หลังคา สองชั้นน่าดูชม วัดนี้ขอตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2369 ได้รับวิสุงคามสีมา พ.ศ. 2467

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. อุโบสถหลังใหม่ สวยงาม ดังได้กล่าวแล้ว

2. กุฏิ หอสวดมนต์ โรงครัวของวัด เรือนไม้สักทรงไทยโบราณ

3. พระประธานในอุโบสถ ปางมารวิชัย หล่อด้วยทองเหลือง ทำพิธีหล่อที่วัดบวรนิเวศวิหาร มีพระนามว่า “พระพิธีชัยมงคล”

4. พระประธานเก่าองค์เดิมของวัดมณีสรรค์ นับถือกันว่าท่านมีความศักดิ์สิทธิ์มากองค์หนึ่ง

การเดินทาง การเดินทางไปวัดมณีสรรค์ เข้าทางเดียวกับเดินทางไปตลาดน้ำท่าคา ถนนท่าคา – ดอนสาม ระยะทาง 5.8 กิโลเมตร ผ่านตลาดน้ำท่าคาไปแล้ว จึงถึงวัดมณีสรรค์

เจ้าอาวาสวัดมณีสรรค์ พระอธิการวิชัย วิชโย

โทร. 034 - 749405

No. - Moo 4 / บ้านคลองวัดมณีสรรค์ Soi - Road -
Tambon ท่าคา Amphoe Amphawa Province Samut Songkhram
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
Reference นางสุภาวดี บุตรดา Email smk_culture@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา Email smk_culture@hotmail.co.th
No. - Moo - Soi - Road เอกชัย
Tambon แม่กลอง Province Samut Songkhram ZIP code 75000
Tel. 034749405 034-71813 Fax. 034-718138