วัดนางวัง
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดนางวัง เป็นวัดนิกายธรรมยุต ตั้งอยู่ที่ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง เดิมเป็นวัดสังกัดนิกาย ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นสังกัดธรรมยุต ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้างเรียกว่า”วัดเพชรน้อยนางวัง”หรือวัดยายวังสมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรสเคยเสด็จมาทอดพระเนตร เมื่อพ.ศ.2460ทรงให้ตัดคำว่าเพชรน้อยออกเสียง ให้ชื่อสั้นๆว่า”วัดนางวัง”เพราะสันนิษฐานกันว่า พวกชาววังมาสร้างไว้หรือปฏิสังขรณ์ไว้ เพราะตัววัดตั้งอยู่ไม่ใกล จากพระตำหนักที่ประสูติของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย(ร.2)ด้านหน้าวัดติดถนน สายแม่กลอง-บางนกแขวกด้านหลังติดแม่น้ำแม่กลอง พื้นที่ส่วนใหญ่ของวัดถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนพังทลายไปมาก พื้นที่จริงกับโฉนดของวัดจึงไม่ตรงกัน แม้แต่อุโบสถก็ถูกกระแสน้ำเซาะพังลงน้ำไป2หลังแล้ว ปัจจุบันนี้เป็นหลังที่3เพิ่งจดทะเบียนตั่งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ.2483ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่13กุมภาพันธ์ พ.ศ.2496อุโบสถหลังที่3ลงมือสร้างเมื่อ พ.ศ.2500และเมื่อพ.ศ.2511สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณสมเด็จพระสังฆราช ได้เสด็จมายกช่อฟ้าอุโบสถหลังที่3นี้ด้วย

สิ่งที่สำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการได้แก่

1. พระพุทธรูปศิลาแดงปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง40นิ้ว ชาวบ้านเรียกกันว่า ”หลวงพ่อ
แดง”มีความสักสิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนจำนวนมาก เป็นพระพุทธรูป
เก่าแก่คู่มากับวัด เป็นพระประธานในอุโบสถหลังแรก ที่พงลงน้ำไปฝีมือรัตนโกสินทร์
ตอนต้น ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในวิหารเล็กหน้าอุโบสถ พร้อมด้วยพระศิลาองค์อื่น ๆ
ที่มาพร้อมกับหลวงพ่อแดง

2. พระประธานในอุโบสถหลังปัจจุบัน หน้าตักกว้าง42นิ้ว สร้างขึ้นในสมัยรัชการที่ 5
เมื่อสร้างอุโบสถหลังที่ 2 ห่างจากอุโบสถหลังแรกประมาณ100ปีอกแบบสร้าง
โดย กรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ รูปทรงของพระพุทธรูปแปลกกว่าพระพุทธรูป
ที่เคยสร้างกันมา กล่าวคือ พระกรรณ พระพักตร์ พระหัตถ์ พระพาหามีกล้ามเนื้อ
และไตรจีวร ทำเป็นรูปเหมือนคนธรรมดา จึงเป็นแบบที่หาดูได้ยากแบบหนึ่ง อุโบสถ
หลังที่2ที่พังลงน้ำไปแล้วนั้น ผนังโบสถ์มีภาพเขียนสวยงาม เป็นรูปพระอาทิตย์ กับ
พระจันทร์คู่กัน รูปพระอาทิตย์ชิงดวง จึงมีข้อสันนิษฐานกันเป็น2นัยว่าเป็นตรารูป
ประจำตระกูลบุนนาค ดังนั้นผู้สร้างโบสถ์หลังที่2นี้ คงเป็นคนในตระกูลบุนนาค
หรือตราพระอาทิตย์ พระจันทร์ รวมถึงทั้งตราอุณาโลม ซึ่งอาจจะหมายถึง ความสว่าง
ความร่มเย็น และพระนิพพานก็ได้ เพรามักจะมีผู้เขียนไว้ตามวัดโบราณหลายแห่ง

3. พระศรีอาริยเมตไตยทรงเครื่อง งดงาม เทศบาลอำเภออัมพวา เคยอาราธนานำ
ไปแห่รอบตลาดอัมพวา เพื่อให้ประชาชนสักการะทุกๆปี ปัจจุบันได้ยกเลิกประเพณีนี้
ไปแล้ว

4. ธัมมาสน์บุษบกของเก่า ปัจจุบันชำรุดทรุดโทรมมาก

ศาสนสถาน วัด
วัดนางวัง
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน แม่กลอง -บางแพ
ตำบล อัมพวา อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th