วัดเกษมสรณาราม
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. สมุทรสงคราม Date 25 April 2012
Province : Samut Songkhram
0 628
Description

วัดเกษมสรณาราม ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นวัดเล็ก ๆ ริมแม่น้ำแม่กลองฝั่งซ้าย ตรงข้ามฝั่งแม่น้ำจะเห็น
วัดบางแคน้อย และวัดบางแคใหญ่ วัดนี้เดิมชื่อว่า ”วัดใหม่ตาเพชร” เพราะตาเพชร
เป็นผู้บริจาคที่ดินให้สร้างวัดนี้ เมื่อ พ.ศ.2350 ต่อมาเรียกชื่อใหม่ว่า ”วัดบางจาก”
เพราะอยู่ติดคลองบางจากประชาชนจึงเรียกกันว่า วัดบางจาก สุดท้ายได้เปลี่ยนชื่อเป็น”วัดเกษมสรณาราม”วัดนี้เคยมีพระภิกษุรูปหนึ่งอาคมขลัง เรียกกันว่า”หลวงพ่ออ้น” ท่านเป็นภิกษุชั้นหม่อมเจ้า มาผนวชอยู่นานทีวัดนี้จนมรณภาพ หลวงพ่ออ้นได้ทำพระเครื่องชนิดหนึ่ง แจกให้ประชาชนทั่วไปนับถือว่าขลัง และศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระผงขาว เหมือนกับสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) วัดระฆัง เล่ากันว่าท่านเป็นศิษย์ของสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) ด้วยวัดนี้ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อพ.ศ.2420

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชมและนมัสการได้แก่

1.อุโบสถเก่า ทรวดทรงงดงามแบบรัตนโกสินทร์ตอนต้น

2.พระประธานในอุโบสถเป็นปูนปั้นปางมารวิชัย คู่มากันการสร้างวัด

3.พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ ปางมารวิชัย ฝีมือสมัยเชียงแสน หน้ากว้าง32นิ้วสูง17นิ้วครึ่ง ประจำอยู่ที่หอสวดมนต์

4.เจดีย์ใหญ่หน้าอุโบสถคู่มากับวัด โบราณบรรจุพระเครื่องหลวงพ่ออ้น

No. - Moo - Soi - Road -
Tambon อัมพวา Amphoe Amphawa Province Samut Songkhram
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
Reference นางสาวพรทิพย์ ไชยา Email smk_culture@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา Email smk_culture@hotmail.co.th
No. - Moo - Soi - Road เอกชัย
Tambon แม่กลอง Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram ZIP code 75000
Tel. 034752492 034-71813 Fax. 034-718138