วัดแก้วเจริญ
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. สมุทรสงคราม Date 26 December 2012
Province : Samut Songkhram
0 1613
Description

วัดแก้วเจริญตั้งอยู่ที่ตำบลเหมืองใหม่ หมู่ที่ 10 อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ริมฝั่งขวาของแม่น้ำอ้อม (คลองแควอ้อม) ติดกับปากคลองประดู่ เป็นวัดโบราณสมัย
กรุงศรีอยุธยา ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง และมีนามเดิมชื่อว่าวัดอะไร เพราะได้รกร้าง
มาเป็นเวลานาน

มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า ชาวบ้านท่าใหญ่กรุงศรีอยุธยาได้อพยพหลบภัยพม่า เมื่อ
เสียกรุง พ.ศ. 2310 มาถึงสถานที่แห่งนี้แลเห็นทำแลเหมาะจึงช่วยกันแผ้วถางป่าลึก
เข้าไปประมาณ 3 เส้น ก็พบว่าเป็นวัดร้าง มีซากอุโบสถ พระพุทธรูปศิลาแลง ปางต่างๆ มากมาย และพระพุทธรูปสร้างด้วยแก้ว ซึ่งมีความศักดิ์สิทธิ์มากในกาลต่อมา มีใบเสมารอบอุโบสถ พระพุทธรูปหล่อด้วยทองสมฤทธิ์ไม่มีผ้าพาด ซึ่งเรียกว่าพระกรวยอยู่เป็นอันมาก (ปัจจุบันไม่มีเหลืออยู่เลย) และมีเจดีย์รามัญ 2 องค์ ซำรุดหักพังอยู่
จึงทราบว่าเป็นอารามร้างไม่เหมาะจะสร้างสถานที่อยู่อาศัย จึงพากันข้ามคลองประดู่
ไปแผ้วถางสถานที่แห่งใหม่ ห่างจากวัดประมาณ 5 เส้นหมู่บ้านท่าใหญ่ตามชื่อเดิมของผู้อพยพมายังปรากฏอยู่จนทุกวันนี้

วัดนี้ได้รกร้างมาอีกนาน จนกระทั่ง พ.ศ. 2340 มีเจ้าอาวาส ชื่อ พระอธิการต่าย
ได้ปฏิสังขรณ์วัดให้มีสภาพดีขึ้น ส่วนพระพุทธรูปที่สร้างด้วยแก้วนั้น เป็นปูชนีย์วัตถุ
ที่สำคัญ ใครมาบนบานอย่างไรก็สมปรารถนา ประชาชนจึงเรียกกันว่า“วัดแก้ว”ตั้งแต่นั้นมา โดยถือว่ามีแก้วเป็นศุภมิตรมงคล และมีขนาดเล็กมาก เกรงจะไม่ปลอดภัย
ทั้งทางวัด และพุทธศาสนิกชนเห็นพ้องกันว่า ควรจะเก็บไว้ในที่ปลอดภัย จึงฝังไว้ที่ใต้ฐานชุกชีของพระประธาน ปัจจุบันอยู่ภายนอกฐานชุกชีแล้ว

วัดนี้มีโชคดีที่ได้เจ้าอาวาสเป็นนักพัฒนา สืบทอดกันปฏิสังขรณ์ทำนุบำรุงวัดได้เจริญรุ่งเรืองมาจนทุกวันนี้ นับตั้งแต่พระอาจารย์ฟัก พระอาจารย์คง พระอาจารย์เปลี่ยน และเจ้าอาวาสองค์ต่อๆ มา วัดนี้จึงรุ่งเรืองทั้งด้านศาสนศึกษา และสามัญศึกษา ประชาชนมี ความเลื่อมใสศรัทธาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีตลอดมา วัดจึงมีศาสนสมบัติที่มั่นคงถาวร

วัดนี้ประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2375 ชื่อว่า“วัดแก้วเจริญ”และได้รับวิสุงคามสีมา
เมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2529 มีใบเสมาคู่ คงจะทำพิธีผูกพัทธสีมา 2 ครั้ง แต่ไม่ทราบว่ากระทำในสมัยใด สันนิษฐานว่าน่าจะผูกพัทธสีมาซ้ำในสมัยที่ปฏิสังขรณ์อุโบสถเรียบร้อยแล้ว

จังหวัดสมุทรสงครามมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง มีความศักดิ์สิทธิ์เชี่ยวชาญอภิญญาอยู่หลายรูป เป็นที่เคารพนับถือมาจนทุกวันนี้ ได้แก่ หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลวงพ่อเนื่อง วัดจุฬามณี หลวงพ่อสาย วัดจันทร์เจริญสุข หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ และหลวงปู่หยอด วัดแก้วเจริญ (ศพยังบรรจุไว้ให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา)

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.5 เคยเสด็จประพาสวัดแก้วเจริญ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2447 โดยแวะซื้อเสบียง และทอดพระเนตรลิเก ปัจจุบันวัดแก้วเจริญก็ยังเป็นที่พึ่งพาของประชาชนในด้านการป่วยไข้ ด้วยมีพระหมอโรคกระดูกมีชื่อเสียง ประชาชนเดินทางไปหาจำนวนมากทุกวัน (หลวงตาปั่นมรณภาพไปแล้ว ปัจจุบันศิษย์หลวงตาปั่นดำเนินการต่อมา)

สิ่งสำคัญของวัดที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1.พระประธานในอุโบสถเป็นพระพุทธรูปโบราณคู่มากับวัด ไม่มีพระนามปรากฏ
แกะสลักด้วยศิลาแดง

2.พระพุทธรูปอื่นๆ ในอุโบสถเป็นของเก่าไม่น้อยกว่า 10 องค์ ขนาดต่างๆ กัน
เป็นพระพุทธรูปศิลาแดงทุกองค์

3.พระพุทธรูปนอกอุโบสถเป็นพระพุทธรูปศิลาแดงทั้งสิ้น ปางต่างๆ กัน ได้แก่
ปางป่าเลไลยก์ ปางไสยาสน์ และปางมารวิชัย

4. กุฏิสงฆ์ และหอฉันเป็นเรือนไทยมีระเบียบสวยงามมาก

5. พิพิธภัณฑ์เรือชนิดต่างๆ ไม่น้อยกว่า 40 ลำ

การเดินทางวัดแก้วเจริญ มีรถประจำทางถึงวัด สายแม่กลอง – วัดแก้ว (จอดที่ตลาดแม่กลอง) หรือเดินทางจากตลาดแม่กลอง ข้ามสะพายสมเด็จพระศรีสุริเยนทร์แล้ว
เลี้ยวขวาตรงไปเรื่อยๆ ผ่านวัดบางแคน้อยไปเล็กน้อย เลี้ยวซ้ายทางเข้าวัดอินทาราม ผ่านวัดอินทารามเลี้ยวซ้าย ตรงไปถึงทางแยกเลี้ยวขวา แล้วเลี้ยวขวา อีกครั้งถึงแก้วเจริญ ควรสอบถามชาวบ้านแถบนั้น มิฉะนั้นจะหลงทางไปถึงราชบุรี

เจ้าอาวาส :พระครูสมุทรรัตนวัฒน์

โทร. 034 – 735220 , 081 – 8587557

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสพระคำนวณ ปริสุทฺโธ

โทร. 089 - 6652936

Moo 10
Tambon เหมืองใหม่ Amphoe Amphawa Province Samut Songkhram
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
Reference นางสาวพรทิพย์ ไชยา Email smk_culture@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา Email smk_culture@hotmail.co.th
Road เอกชัย
Tambon แม่กลอง Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram ZIP code 75000
Tel. 034-735220 034-71813 Fax. 034-718138