วัดราษฎร์บูรณะ
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดราษฎร์บูรณะ ตั้งอยู่ที่บ้านหัวหาด หมู่ที่ ๙ ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดราษฎร์บูรณะ ตั้งอยู่ริมคลองแควอ้อม ด้านหลังวัดจดถนนผลไม้ใกล้กับวัดละมุด เป็นวัดโบราณเก่าแก่ สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๓๐๐ ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง ต่อมานายสุข และนางเงิน พร้อมด้วยน้องสาว ได้บริจาคทรัพย์ และที่ดินให้สร้างวัดขึ้นใหม่ พร้อมด้วยสังฆารามต่าง ๆ จึงได้เรียกชื่อวัดว่า “วัดใหม่ยายเงิน” ตามนามของผู้บริจาค

อุโบสถเดิมของวัดเป็นไม้สักทรงผ่ากระดานหน้าอุโบสถ คือ คลองแควอ้อม ศาลาการเปรียญ ตลอดจนกุฏิสงฆ์ เป็นเรือนไม้สักทรงไทยทั้งสิ้น ต่อมาได้ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา และสร้างอุโบสถใหม่เป็นอุโบสถคอนกรีตก่ออิฐถือปูน สมัยพระครูทองสุขเป็นเจ้าอาวาส เรียกชื่อใหม่ว่า “วัดใหม่ราษฎร์บูรณะ” ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๙ ชื่อว่า “วัดราษฎร์บูรณะ”

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชมและนมัสการ ได้แก่

พระประธานในอุโบสถ และหน้าบันของอุโบสถ เป็นรูปหน้ากาล ซึ่งแปลกกว่าวัดอื่น ๆ กุฏิ หอฉัน หอสวดมนต์ ทรงไทยโบราณทั้งสิ้น ต้นตะเคียนใหญ่ และต้นพิกุล อายุ ๓๐๐ ปี

การเดินทาง วัดราษฎร์บูรณะอยู่ไม่ไกลจากวัดอินทาราม เข้าถนนผลไม้ อบต.แควอ้อม จาดวัดอินทาราม เลี้ยวขวาถนนดี ผ่านวัดเสด็จ วัดลุมุด แล้วถึงวัดราษฎร์บูรณะ

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 9 / บ้านหัวหาด ซอย - ถนน -
ตำบล เหมืองใหม่ อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th