แกงสับนกปลาสร้อย
เสนอโดย ว่าที่ ร.ต.สุพัฒน์ หอมสุวรรณ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2554
0 1602
รายละเอียด
แกงสับนกเป็นแกงป่าหรือแกงเผ็ดที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตคนไทยมาแต่ครั้งอดีต ซึ่งมีการสับเนื้อที่นำมาทำแกงให้ละเอียด แต่เดิมนั้นอาจจะเกิดจากนำนกมาสับให้ละเอียด แต่ปัจจุบันแกงป่าสับนกนั้นไม่ได้จำกัดที่นกอย่างเดียวเท่านั้น อาจทำจากปลาหรือเนื้ออื่นๆก็ได้ ส่วนผสม 1. ปลาสร้อยตัวเล็ก 0.5 กก. 2. ผักตามต้องการ (เช่น หน่อไม่ดอง ผักบุ้ง มะละกอสับ) 3. พริกแกงป่า (ควรใส่กระชายเพิ่มเติม) วิธีการทำ นำปลาสร้อยมาสับให้ละเอียด จากนำมาโขลกรวมกับน้ำปลาให้มีรสออกเค็มเล็กน้อย นำพริกแกงป่ามาโขลกรวมกับข้าวเบือ (ข้าวสาร) เล็กน้อย จากนั้นนำไปละลายกับน้ำตั้งไฟให้เดือด จากนั้นนำปลาที่โขลกมาปั้นให้มีขนาดเท่าลูกชิ้น พอปลาสุกใส่ผักและเครื่องปรุง ชิมรส รสชาติมีลักษณะออกเค็ม เผ็ดเล็กน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทานรสจัด มีสรรพคุณช่วยไล่ลมได้ดี ข้าวเบือ ช่วยให้น้ำแกงมีรสชาติเข้มข้นและกลมกล่อมยิ่งขึ้น
บ้านนางสุรินทร์ มาลีรส
เลขที่ 192 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล บางพลับ อำเภอ สองพี่น้อง จังหวัด สุพรรณบุรี
บุคคลอ้างอิง นางปรียาวรรณ ชะเอมวัน
ถนน สุพรรณบุรี-ชัยนาท