วัดแม่ซอดน่าด่าน อำเภอแม่สอด
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย Takculture วันที่ 21 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : ตาก
0 455
รายละเอียด

วัดแม่ซอดน่าด่าน ตั้งอยู่เลขที่ 95 บ้านเงี้ยวหลวง ตำบลแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มีอุโบสถกว้าง 9 เมตร ยาว 10 เมตร สร้าง พ.ศ. 2518 ศาลาการเปรียญกว้าง 21 เมตร ยาว 27 เมตร สร้าง พ.ศ. 2523 สำหรับปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูปปูนปั้นอยู่ในวิหาร 4 องค์ พระพุทธรูปหินอ่อน 2 องค์ ทองเหลือง 1 องค์ ได้มาจากสหภาพพม่า

วัดแม่ซอดน่าด่าน สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ.2400 ประชาชนนิยมเรียกว่า "วัดเงี้ยวหลวง" บ้าง เรียกว่า "วัดหลวง" บ้าง เดิมนั้นบริเวณแถวนี้เป็นที่พักแรมของบรรดาพ่อค้าชาวไทยใหญ่ (เงี้ยว) ต่อมาได้มีการตั้งบ้านเรือนเป็นหลักแหล่งมากขึ้น จึงได้ร่วมใจกันจัดสร้างวัดนี้

วัดแม่ซอดน่าด่าน เจ้าอาวาสรูปแรกคือ พระอุปิ่นญา มาจากรัฐฉาน ต่อมาพระพล สงคราม และหลวงรามรณรงค์ พร้อมด้วยราษฎรไทย ลาวเงี้ยว ได้ขอพระราชทาน วิสุงคามสีมา ได้รับพระราชทานวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2438 (ร.ศ.114) เขตวิสุงคามกว้าง 120 เมตร ยาว 120 เมตร เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน คือ พระตรง ทีปกโร

ในช่วงวันเข้าพรรษาของทุกปี ทางวัดแม่ซอดน่าด่าน ได้จัดให้มีประเพณี"แล้อุปั๊ดตะก่า"หรือ “แห่ข้าวพระพุทธ” ซึ่งเป็นประเพณีของชาวไทยใหญ่ ที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี (แล้อุปั๊ดตะก่า ภาษาไทยใหญ่หมายถึง คณะอุบาสกแห่รับข้าวพระพุทธ) เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยใหญ่ที่นับถือศาสนาพุทธเป็นหลัก

วัดแม่ซอดน่าด่าน
เลขที่ 95 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านเงี้ยวหลวง ซอย - ถนน -
การสัมภาษณ์
บุคคลอ้างอิง พระตรง ทีปกโร
ตำบล แม่สอด อำเภอ แม่สอด จังหวัด ตาก รหัสไปรษณีย์ 63110

รหัสผ่าน
Takculture 5 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 16:47
แก้ไขแล้วครับ