วัดเกาะลอย
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ชลบุรี วันที่ 30 มีนาคม 2555
จังหวัด : ชลบุรี
0 419
รายละเอียด

วัดเกาะลอย ตั้งอยู่ที่ บ้านเกาะลอย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 8 ไร่ 7 ตารางวา วัดนี้ ตั้งเมื่อพ.ศ.2419 โดยชาวลาวซึ่งอพยพมาจากเวียงจันทน์ ซึ่งได้มาตั้งชุมชนหลายหมู่บ้าน เช่น บ้านเนินถ่อน บ้านหนองตำลึง บ้านพานทอง บ้านเชิด บ้านหัวถนน ได้ร่วมกันก่อสร้างวัดขึ้น เพื่อเป็นที่สำหรับบำเพ็ญกุศลของประชาชน ในสมัยนั้น เนื่องจากบริเวณที่ตั้งวัดเป็นโคกหรือเนินดินที่มีที่ลุ่มล้อมรอบ ชาวบ้านจึงเรียกว่า เกาะลอย และตั้งชื่อวัดตามชื่อของหมู่บ้าน มีการพัฒนามาโดยลำดับจนถึงปัจจุบัน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2524

วัด
บุคคลอ้างอิง พระครูอภินันท์ธรรมสาร
ชื่อที่ทำงาน วัด
เลขที่ 50 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ซอย - ถนน -
ตำบล ศรีราชา อำเภอ ศรีราชา จังหวัด ชลบุรี รหัสไปรษณีย์ 20110