วัดทองโข
เสนอโดย - วันที่ 4 พฤษภาคม 2553
อนุมัติโดย ชุมพร วันที่ 14 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : ชุมพร
0 412

วัดทองโข
วัดทองโข
ตั้งอยู่เลขที่ ๑๑๖ บ้านทองโข หมู่ที่ ๑๓ ตำบลบางน้ำจืด อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๓๘ ไร่ น.ส.๓ ก. เลขที่ ๘๑ และ ๘๒

อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๒ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๘ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย กุฏิสงฆ์ จำนวน ๕ หลัง ศาลาอเนกประสงค์ สร้างเมือ พ.ศ. ๒๕๓๖ เป็นอาคารไม้ทรงไทย ๒ ชั้น นอกจากนี้มีฌาปนสถาน โรงเก็บพัสดุ และโรงครัว

ปูชนียะวัตถุมี
๑. พระประธานประจำอุโบสถ ปางสมาธิ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๒
๒. พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ปางมารวิชัย สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๙

วัดทองโขตั้งเมื่อวันที่ ๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๒๒ โดยมีนายหีต สมคิด และนายเชษฐ รินทร์สกุล เป็นผู้มอบที่ดินให้สร้างวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๒๓

การบริหารและการปกครองมีเจ้าอาวาส เท่าที่ทราบนาม คือ
๑. รูปที่ ๑ พระพ่วง เย็นบางสะพาน พ.ศ. ๒๔๙๕ – ๒๔๙๘
๒. รูปที่ ๒ พระสายสุมงคลิโก พ.ศ. ๒๔๙๘ – ๒๕๐๐
๓. รูปที่ ๓ พระเฉลิม ทองนาค พ.ศ. ๒๕๐๒ – ๒๕๑๒
๔. รูปที่ ๔ พระสาย โอภาโส พ.ศ. ๒๕๑๒ – ๒๕๒๔
๕. รูปที่ ๕ พระครูวีรกิจจาทร พ.ศ. ๒๕๒๕ – ปัจจุบัน

ความสำคัญ
- เป็นแหล่งพัฒนาคุณธรรม จริยธรรมของเด็ก เยาวชน และประชาชนในพื้นที่
- เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของประชาชนในพื้นที่

บ้านทองโข
เลขที่ 116 หมู่ที่/หมู่บ้าน 13 บ้านทองโข ซอย - ถนน -
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร
บุคคลอ้างอิง นายอุทัย ชูโชติ
ชื่อที่ทำงาน รองประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดชุมพร
เลขที่ 175 หมู่ที่/หมู่บ้าน 13 บ้านทองทราย ซอย - ถนน -
ตำบล บางน้ำจืด อำเภอ หลังสวน จังหวัด ชุมพร รหัสไปรษณีย์ 86150