ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น

ละติจูด (รุ้ง) : - ลองจิจูด (แวง) : -
หลวงพ่อผุย คงฺครตโน
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ชลบุรี วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : ชลบุรี
3 3440
รายละเอียด

หลวงพ่อผุย สถานะเดิมชื่อ ผุย นามสกุล ศรีสมุทร บิดาชื่อ นายเหล็ง มารดาชื่อ นางซุย นามกุล ศรีสมุทร เกิดเมื่อวันศุกร์ เดือน ๓ ปีกุน พ.ศ.๒๔๑๖ มีพี่น้องรวม ๖ คน บิดามารดาเป็นชาวเวียงจันทร์ อพยพมาอยู่ อ.พนัสนิมคม ในสมัยรัชกาลที่ ๓ อุปสมบท ณ วัดหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี เมื่ออายุ ๒๐ ปี พ.ศ.๒๔๓๖ โดยมีพระอธิการเพ็ง เจ้าอาวาส วัดหน้าพระธาตุ เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อผุย เป็นพระที่มีความตั้งใจศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย รักสันโดษ และใช้เวลานอกพรรษา ถือธุดงควัตร เดินทางไปปฏิบัติธรรมในในที่ต่าง ๆ ท่านเคยไปจำพรรษาอยู่ในวัดแถวจังหวัดลพบุรี จนเป็นที่เลื่อมใสของชาวลพบุรีด้วย ต่อมา พระอธิการเพ็ง เจ้าอาวาสวัดหน้าพระธาตุ ได้มรณภาพลง ชาวจึงได้นิมนต์ท่านกลับมาเป็นเจ้าอาวาสวัดหน้าพระธาตุ อำเภอพนัสนิคม จ.ชลบุรี หลวงพ่อผุย เป็นทั้งครูผู้สอนพระธรรมวินัย และหมอยารักษาโรคภัยไข้เจ็บแก่ผู้คนทั่วไป ท่านเป็เกจิอาจารย์จอมขมังเวทย์ทั้งคาถาอาคม ตลอดจนสักเสือเผ่นแก่เหล่าชายชาตรี ในสมัยนั้นนิยมกันมาก จนกิตติศักดิ์ร่ำลือไปไกล ผู้คนหลงไหลกันมากราบไหว้ รักษาโรคภัยไข้เจ็บ และให้ท่านสักยันต์ หลวงพ่อผุย มรณภาพเมื่อ วันอังคารที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๐๔ รวมสิริอายุ ๘๘ ปี พรรษา ๖๘

คำสำคัญ
พระ คณาจารย์
วัดหน้าพระธาตุ
เลขที่ - ซอย - ถนน -
ตำบล หน้าพระธาตุ อำเภอ พนัสนิคม จังหวัด ชลบุรี
หนังสือภาพประวัติ พระเมืองชลบุรี
บุคคลอ้างอิง นายธีรชัย ทองธรรมชาติ
ชื่อที่ทำงาน ยุวพุทธิกสมาคมชลบุรี ในพระสังฆราชูปถัมภ์
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน วชิรปราการ
ตำบล บางปลาสร้อย อำเภอ เมืองชลบุรี จังหวัด ชลบุรี รหัสไปรษณีย์ 20000
เว็บไซต์ -

ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น