วัดกงจักร
เสนอโดย ว่าที่ ร.ต.สุพัฒน์ หอมสุวรรณ วันที่ 14 มีนาคม 2554
อนุมัติโดย สุพรรณบุรี วันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
0 730
รายละเอียด

วัดกงจักร ตั้งอยู่เลขที่ ๒๔๑ บ้านกงจัก ถนนสุพรรณบุรี – เก้าห้อง หมู่ที่ ๓ ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองฯ จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๓ ไร่ ๒ งาน ๖๖ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือ จรดที่เอกชน ทิศใต้และทิศตะวันออก จรดทางสาธารณประโยชน์ ทิศตะวันตก จรดที่เอกชน อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๙ ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๐ กำลังก่อสร้างหอสวดมนต์ มีกุฎิสงฆ์ จำนวน ๘ หลัง เป็นอาคารไม้ ๗ หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ ๑ หลัง และวิหาร ๑ หลัง ปูชนียวัตถุ มีพระนาคปรก จำนวน ๕ องค์ และมีเจดีย์ ๔ องค์ ทั้งเจดีย์และวิหารนี้ กรมศิลปากร ได้นำขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแล้ว วัดกงจักร ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๒๐๔ ความเป็นมาของวัด มีญาติโยมเล่าให้ฟังว่า มีพระจากภาคอีสาน เดินทางมา ๓ รูป และได้มาสร้างวัดขึ้น ๓ วัด คือ วัดท่า วัดแค และวัดบน ซึ่งตั้งอยู่ติดกัน ต่อมาวัดท่าได้ยุบเลิกวัด และได้ยกที่ดินให้วัดบน ต่อมาวัดแคก็ยุบอีก แต่ไม่ได้ยกที่ให้วัดใด ปล่อยให้เป็นที่ว่างเปล่าจนถึงปัจจุบัน ส่วนวัดบนต่อมาภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดกงจักร ตามชื่อหมู่บ้าน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๑๙ การบริหารการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระพุ่ม รูปที่ ๒ พระห่วง รูปที่ ๓ พระเฉลิม รูปที่ ๔ พระครูสังฆรักษ์มด พ.ศ. ๒๕๐๘ – ๒๕๓๔ รูปที่ ๕ พระสมุห์สง่า กตปุญฺโญ พ.ศ. ๒๕๓๕ – ปัจจุบัน

ศาสนสถาน วัด
วัดกงจักร
เลขที่ 241 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านกงจักร ถนน สุพรรณบุรี – เก้าห้อง
ตำบล รั้วใหญ่ อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายปรัชญา ศรีสัตยเสถียร
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี อีเมล์ suphanburi@m-culture.go.th
ถนน สุพรรณบุรี-ชัยนาท
อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี รหัสไปรษณีย์ 72000