วัดกุฎีทอง
เสนอโดย ว่าที่ ร.ต.สุพัฒน์ หอมสุวรรณ วันที่ 14 มีนาคม 2554
อนุมัติโดย สุพรรณบุรี วันที่ 16 พฤศจิกายน 2554
0 322
รายละเอียด

วัดกุฎีทอง ตั้งอยู่เลขที่ ๒๒๙ บ้านกุฎีทอง หมู่ที่ ๓ ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองฯ จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิยาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๓๕ ไร่ ๓ งาน ๙๗ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือและทิศใต้ จรดที่มีการครอบครอง ทิศตะวันออก จรดทางสาธารณประโยชน์ ทิศตะวันตก จรดที่มีการครอบครอง มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๗ แปลง เนื้อที่ ๑๐๐ ไร่ ๑ งาน ๙๘ ตารางวา อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๖ เป็นอาคารไม้ทรงไทย หอสวดมนต์ เป็นอาคารไม้ทรงไทย กุฏิสงฆ์ จำนวน ๒๑ หลัง เป็นอาคารไม้ ๑๕ หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ ๖ หลัง วิหาร ๑ หลัง ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ วัดกุฎีทอง ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๒๗๑ เป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๒๗๑ การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระครูวิจิตรวิหารการ พ.ศ. ๒๔๕๗ – ๒๕๒๗ รูปที่ ๒ พระครูสุวรรณบุรารักษ์ พ.ศ. ๒๕๒๗ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๗ และศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๗

วัด ศาสนสถาน
เลขที่ 229 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3/บ้านกุฎีทอง
อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายปรัชญา ศรีสัตยเสถียร
ถนน สุพรรณบุรี-ชัยนาท