วัดไก่เตี้ย
เสนอโดย ว่าที่ ร.ต.สุพัฒน์ หอมสุวรรณ วันที่ 14 มีนาคม 2554
อนุมัติโดย สุพรรณบุรี วันที่ 18 กรกฎาคม 2555
0 509
รายละเอียด

วัดไก่เตี้ย ตั้งอยู่เลขที่ ๒ บ้านวังยาง หมู่ที่ ๒ ตำบลวังยาง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๓๕ ไร่ ๓ งาม ๗ ตารางวา มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๒ แปลง เนื้อที่ ๒๘ ไร่ ๖๐ ตารางวา อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๑ ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๑ เป็นอาคารไม้ หอสวดมนต์ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๕ เป็นอาคารไม้ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๖ หลัง เป็นอาคารไม้ ๕ หลัง และตึก ๑ หลัง วิหาร ๑ หลัง ปูชนียวัตถุ มีองค์สถูปเจดีย์ ๘ เหลี่ยม ทรงระฆังกลม พร้อมด้วยซุ้มอัฐทิศ (ซุ้ม ๘ ทิศ) แต่ละซุ้มมีพระปฏิมากรเป็นปางกระทับยืนประจำทุกซุ้ม เป็นศิลปะสมัยอู่ทอง วัดไก่เตี้ย ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๓๔๒๘ ความเป็นมาของวัด สันนิษฐานจากซากโบราณสถาน น่าจะสร้างขึ้นในสมัยอู่ทองหรือต้นสมัยอยุธยา แต่ถูกทิ้งร้างเป็นระยะ ๆ ตามสถานการณ์บ้านเมือง จนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ จึงได้มีการบูรณะ ฟื้นฟู ซ่อมแซมขึ้นใหม่ มีหลักฐานสิ่งก่อสร้างรูปลักษณะสถาปัตยกรรมแบบสมัยรัชกาลที่ ๓ ปรากฏอยู่ และถูกทิ้งร้างไปอีก จนกระทั่ง พ.ศ. ๒๔๒๘ จึงได้มี หลวงพ่ออิ่ม จากวัดเสาธงทอง ซึ่งตั้งอยู่คนละฟากของแม่น้ำสุพรรณ เห็นความยากลำบากของชาวบ้านวังยาง ที่ต้องข้ามฟากไปทำบุญถึงวัดเสาธงทอง โดยเฉพาะในฤดูน้ำหลาก กระแสน้ำเชี่ยวน่ากลัวอันตรายยิ่ง จึงได้ชวนชาวบ้านช่วยกันฟื้นฟูวัดไก่เตี้ย และนิมนต์หลงพ่อแสน สุวณฺโณ มาเป็นเจ้าอาวาส และชาวบ้านได้ช่วยกันบูรณะพัฒนาวัด มาจนถึงปัจจุบัน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๕

เลขที่ 2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล วังยาง อำเภอ ศรีประจันต์ จังหวัด สุพรรณบุรี
บุคคลอ้างอิง นางสายหยุด พลเสน
ถนน สุพรรณบุรี-ชัยนาท