วัดชีสุขเกษม
เสนอโดย ว่าที่ ร.ต.สุพัฒน์ หอมสุวรรณ วันที่ 15 มีนาคม 2554
อนุมัติโดย sapa วันที่ 11 กันยายน 2554
0 344
รายละเอียด

วัดชีสุขเกษม ตั้งอยู่ที่บ้านพิหารแดง หมู่ที่ ๓ ตำบลพิหารแดง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินทั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๔ ไร่ ๒ งาน อาณาเขต ทิศเหนือและทิศใต้ จดหมู่บ้าน ทิศตะวันออก จดแม่น้ำท่าจีน ทิศตะวันตก จดถนนสาธารณะ มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๑ แปลง เนื้อที่ ๕ ไร่ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๑ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๖ เมตร ยาว ๓๒ เมตรครง สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๕ เป็นอาคารไม้ หอสวดมนต์ กว้าง ๑๕ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๘ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๘ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๐ เป็นอาคารไม้สัก ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง ด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ เจดีย์ทรงระฆังครอบ สร้างขึ้นในสร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในบรรจุพระพุทธรูปขนาดต่างๆ ไว้เป็นที่เคารพบูชาสาธุชนทั่วไปวัดชีสุขเกษม ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๓๒๔ มีตำนานเล่าสืบกันมาว่า ได้มีผู้มีจิตศรัทธาจากจังหวัดชัยนาท มีศรัทธาจะสร้างวัดไว้ในพระพุทธศาสนา จึงได้แกะสลักไม้จันทนเป็นรูปแม่ชีอธิษฐานว่า ถ้ารูปแม่ชีลอยน้ำไปอยู่ ณ ที่ใดจะสร้างวัดชีที่นั่น แล้วลอยน้ำในแม่น้ำท่าจีนถ้าแม่ชีมาติดอยู่ที่บริเวณหน้าวัดในปัจจุบันจึงได้ทั้งวัดขึ้น และตั้งชื่อว่า “วัดชี” ต่อมาภายหลังจากเพิ่มเติมคำว่า สุขเกษม จึงมีชื่อวัดว่า “วัดชีสุขเกษม” จนถึงปัจจุบัน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๒๑ การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือู รปที่ ๑ พระนิล รูปที่ ๒ พระอ่อน รูปที่ ๓ พรัมรูปที่ ๔ ครูสุวรรณเขมคุณ รูปปัจจุบัน

หมู่ที่/หมู่บ้าน ๓ บ้านพิหารแดง
ตำบล พิหารแดง อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายปรัชญา ศรีสัตยเสถียร
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี อีเมล์ suphanburi@m-culture.go.th
ถนน สุพรรณบุรี-ชัยนาท
ตำบล สนามชัย อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี รหัสไปรษณีย์ 72000