วัดศรีบุญยืน
Proposed by. admin group Date 15 March 2011
Approved by. sirirat_admin Date 27 Febuary 2012
Province : Chiang Rai
0 296
Description
วัดศรีบุญยืน ชื่อวัดในอดีต ชื่อวัดน้อย สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๑ อยู่เลขที่ ๒๓๕ หมู่ที่ ๑๐ ตั้งอยู่บ้านศรีบุญยืน ตำบลศรีดอนมูล อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย มีเนื้อที่ทั้งหมด ๕ ไร่ ๑ งาน ๕ ตารางวา โทรศัพท์ ๐๘๕-๐๓๘๔๑๖๒ โบราณสถานที่สำคัญ มีเจดีย์ โบราณวัตถุ มีพระพุทธรูปเก่าหลายองค์ มีพระสิงห์สมัยเชียงแสน จุดเด่นของวัด มีวิหารหลังใหญ่ วัดศรีบุญยืนได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๙๒ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร อุโบสถในปัจจุบัน เปนอุโบสถที่สร้างขึ้นแทนหลังเก่าซึ่งชำรุดทรุดโทรมไปมากพน้อมกันนั้นยังได้สร้างศาลาการเปรียญ อันเป็นที่ทำการเรียนการสอบความรู้แผนกธรรม แก่ภิกษุ สามเณร ในสมัยนั้นซึ่งมีความสนใจในการศึกษาพระธรรมวินัยเป็นจำนวนมาก สำนักเรียนวัดศรีบุญยืนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในเขตอำเภอเชียงแสนและอำเภอใกล้เคียง ซึ่งโดยการนำของครูบาเจ้าจันทร์ กาวิโล นั่นเองเป็นองค์อุปถัมภ์ รายนามเจ้าอาวาสตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ๑.เจ้าอธิการจันทร์ กาวิโล ๒. พระคำอ้าย ๓. พระจรัญ รตตณวณโณ ๔. พระไพโรจน์ นาควโน ๕. พระสนิท โสภโณ ๖. พระอินตุ้ม ฐิตสทโท ๗. พระอินตา อติธมโม ๘. พระอินจันทร์ กิตติสาโร ๙. พระคงเดช ปุณณฉนโท ๑๐. พระอธิการสงกรานต์ ฐิตวีโร ๑๑. พระครูสันติสมณคุณ
บ้านศรีบุญยืน
No. ๒๓๕ Moo ๑๐
Tambon ริมกก Amphoe Mueang Chiang Rai Province Chiang Rai
นางสาวทัศนีย์ ดอนเนตร
Reference พระณับภูมินท์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย Email Chiangrai@m_culture.go.th
No. ๖๒๓ MooRoad แม่ฟ้าหลวง