วัดพิมพาวาส (เหนือ)
เสนอโดย อรนุช อุดมสมฤดี วันที่ 22 มีนาคม 2554
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 12 พฤศจิกายน 2555
0 200
รายละเอียด

วัดพิมพาวาส (เหนือ) ตั้งอยู่เลขที่ 24 ถนนพิมพา – แสนภูดาษ หมู่ 2 ตำบลพิมพา อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทราสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2451 ผู้ดำเนินการก่อสร้างวัด คือ นายสง นางนะ สีล้ง ,นายกรุด นางจันทรา การะเกตุ บริจาคทรัพย์และที่ดิน โดยร่วมกับชาวบ้านตำบลพิมพา ต่อมาประชาชนในท้องถิ่นมีความเห็นไม่ตรงกัน ระหว่างกลุ่มเชื้อสายไทยแท้ กับกลุ่มเชื้อสายไทยรามัญ จึงได้แยกเป็น 2 วัด คือวัดพิมพา(เหนือ) และ วัดพิมพา(ใต้)

วัดพิมพาวาส (เหนือ)ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2500 ที่ดินตั้งวัด 7 ไร่ 92 ตารางวา อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง 8 เมตร ยาว 16 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2500 เป็นอาคารคอนกรีตกึ่งไม้ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ 6 หลัง ศาลาอเนกประสงค์ และมีศิลปวัตถุ ได้แก่ หงษ์หล่อด้วยทองสำริด สูง 80 ชม. ยาว 55 ซม. กว้าง 40 ซม. ซึ่งได้มาจากเมืองหงสาวดี ประเทศพม่า มีอายุราว 100 ปี และมีเจ้าอาวาสรูปแรก คือ พระหนู

ปัจจุบันวัดพิมพา(เหนือ) เป็นศาสนสถานที่ประชาชนชาวตำบลพิมพา ใช้ประกอบศาสนกิจสำคัญทางพระพุทธศาสนา และยังเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม ซึ่งเปิดสอนมาตั้งแต่ พ.ศ. 2520

บ้านคลองบางซื่อ
บุคคลอ้างอิง นางสาวธนพร รัตนวราหะ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางปะกง
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 ซอย - ถนน -
ตำบล ท่าสะอ้าน อำเภอ บางปะกง จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24130