วัดท่าพิกุลทอง
เสนอโดย ว่าที่ ร.ต.สุพัฒน์ หอมสุวรรณ วันที่ 22 มีนาคม 2554
0 646
รายละเอียด

วัดท่าพิกุลทอง ตั้งอยู่เลขที่ 114 หมู่ที่ 15 ตำบลวังลึก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 14 ไร่ 3 งาน 55 ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ 19984,19985 และ 19986 อาณาเขต ทิศเหนือจดทางสาธารณะประโยชน์ ทิศใต้ จดคลองระบายน้ำ ทิศตะวันออก จดคลอง ทิศตะวันตก จดที่ดินเอกชน อาคารเสนาสนะประกอบด้วยอุโบสถ กว้าง 7 เมตร ยาว 23 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2532 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ทรงไทย ศาลาการเปรียญ กว้าง 18 เมตร ยาว 38 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2541 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย 2 ชั้น กุฏิสงฆ์ จำนวน 8 หลัง เป็นอาคารไม้ 2 หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ 6 หลัง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2507 และ พ.ศ. 2510 ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง 15 เมตร ยาว 20 เมตร เป็นอาคารไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2516 นอกจากนี้ยังมี ฌาปนสถาน กว้าง 4.50 เมตร ยาว 5.00 เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ทรงไทย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2527 ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ วัดท่าพิกุลทอง ตั้งเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2508 มีประวัติของวัดคือ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2504 นายจั่น นางจ่าย ทองประเสริฐ นายผัน ปาละวงษ์ กำนันตำบลวังลึก และนายแผ้ว ทองเสาร์ ครูใหญ่โรงเรียนวัดทุ่งใหญ่ พร้อมด้วยชาวบ้าน ในท้องถิ่นนั้นมีความประสงค์จะสร้างวัดขึ้นใน บริเวณบ้านทุ่งใหญ่ ริมคลองท่ามะดันในที่ดินของ นายจั่น นางจ่าย ทองประเสริฐ ที่ได้ถวายวัดจำนวน 2 ไร่ ต่อมาได้ตั้งชื่อวัดให้มีความหมายตามสัญลักษณ์ของท้องถิ่นว่า “วัดท่าพิกุลทอง” เพราะเดิมเป็นท่าเกวียนขนส่งของข้ามคลองรวมทั้งมีต้นพิกุลอยู่ริมคลองทางทิศเหนือที่ตั้งวัด ส่วนคำว่าทอง เป็นชื่อสกุลของผู้ที่ถวายที่ดินและผู้ประสานงานในการสร้างวัดจึงรวมนำมาเป็นชื่อวัดจนมาถึงปัจจุบัน ต่อมามีผู้บริจาคที่ดินเพิ่มขึ้นอีก ได้แก่ นางอ้อ เกษวงษ์ มอบที่ดินจำนวน 4 ไร่ 3 งาน 21 ตารางวา นางทิม ทองประเสริฐ จำนวน 8 ไร่ 2 งาน 94 ตารางวา จึงมีเนื้อที่ตั้งวัด จำนวน 14 ไร่ 3 งาน 55 ตารางวา ต่อมาได้ดำเนินการย้ายกุฏิสงฆ์ไปสร้างอยู่ในพื้นที่ที่ขยายอาณาเขตออกไป และให้ตั้งอยู่ในแบบแปลนที่เหมาะสมและในปี พ.ศ. 2538 ทางราชการได้เพิ่มหมู่บ้านในตำบลอีก 1 หมู่บ้าน เพื่อให้สะดวกในการปกครองต่อมาที่ตั้งของวัดจึงอยู่ในเขตหมู่ที่ 15 ตำบลวังลึก ซึ่งเดิมตั้งอยู่ในเขตหมู่ที่ 1 ของตำบลวังลึก ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2531 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 20 เมตร ยาว 40 เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือรูปที่ 1 พระหยัด ปญฺญาสาโร พ.ศ. 2506-2508 รูปที่ 2 พระว่อง สํวโร พ.ศ. 2508-2508 รูปที่ 3 พระทองสุข ญาณวโร พ.ศ. 2508-2510 รูปที่ 4 พระทองใบ โชติทินฺโน พ.ศ. 2510-2511 รูปที่ 5 พระจำปี ติสฺสวํโส พ.ศ. 2511-2513 รูปที่ 6 พระครูอนุกูลสุวรรณกิจ พ.ศ. 2513-2543 รูปที่ 7 พระมหาทวีเกียรติ ฐานงฺกโร พ.ศ. 2543-ปัจจุบัน การศึกษามีโรงเรียนพระปริยัติแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2513 และศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2541

เลขที่ 114 หมู่ที่/หมู่บ้าน 15
ตำบล วังลึก อำเภอ สามชุก จังหวัด สุพรรณบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายปรัชญา ศรีสัตยเสถียร
ถนน สุพรรณบุรี-ชัยนาท