วัดหงษ์ทอง
เสนอโดย อรนุช อุดมสมฤดี วันที่ 22 มีนาคม 2554
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 9 พฤศจิกายน 2564
0 511
รายละเอียด

วัดหงษ์ทอง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒๑ ไร่ ๘๐ ตารางวา ตั้งเมื่อ วันที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๒๖ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๒ กันยายน ๒๕๒๙ เขตวิสุงคาม กว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๓๒ เมตร

วัดหงษ์ทอง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดฉะเชิงเทรา ประมาณ ๓๖ กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ตำบลสองคลอง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดที่มีทัศนียภาพสวยงาม ห้อมล้อมด้วยผืนน้ำทะเล ภายในวัดได้ก่อสร้างศูนย์พัฒนาจิต ศาลาปฏิบัติธรรมกรรมฐาน “ศรนิลอนุสรณ์” ตั้งยื่นไปในทะเล มูลค่า ๑๐ ล้าน พระธาตุคงคามมหาเจดีย์บรรจุพระธาตุพระอรหันต์เป็นแห่งแรก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้บูชา รำลึกถึงพระปัญญาธิคุณ พระบริสุทธิคุณ และพระมหากรุณาธิคุณขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพระอรหันต์ทั้งหลาย เป็นการสืบสานอายุพระศาสนาให้ยั่งยืนสืบต่อไป ศูนย์พัฒนาจิตซึ่งสร้างจากศรัทธาของพุทธศาสนิกชน ได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์สร้างถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ใช้เป็นสถานที่สำหรับพุทธศาสนิกชนมาปฏิบัติธรรม และบวชชีพราหมณ์ ใกล้กับเจดีย์กลางน้ำ มีรูปปั้นตัวละครในวรรณคดีไทยเรื่อง "พระอภัยมณี" จัดแสดงอยู่อย่างกลมกลืน การที่สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในวัดหงษ์ทองถูกล้อมรอบด้วยน้ำทะเล เกิดจากการที่พื้นดินชายฝั่งถูกกัดเซาะลงทะเลไป วัดหงษ์ทองจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่โดดเด่นอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดฉะเชิงเทรา

บ้านคลองหงษ์ทอง
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 9 ซอย - ถนน -
ตำบล สองคลอง อำเภอ บางปะกง จังหวัด ฉะเชิงเทรา
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา
บุคคลอ้างอิง นางพงศ์ศํกดิ์ ประเสริฐสังข์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทราา
เลขที่ - ซอย - ถนน เรืองวุฒิ
ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24130
เว็บไซต์ -