Latitude : - Longitude : -
พระอุโบสถเก่าวัดเมืองกาย
Proposed by. เทอดพงษ์ คำบอนพิทักษ์ Date 23 March 2011
Approved by. mculture Date 21 March 2016
Province : Chachoengsao
0 750
Description

พระอุโบสถเก่าวัดเมืองกาย ตั้งอยู่ในบริเวณวัดเมืองกาย เลขที่ ๕๘ หมู่ ๒ ต.พนมสารคาม อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา จากการสำรวจพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่วัดแห่งนี้ พระอุโบสถหลังเก่า มีอายุประมาณ ๒๐๐ ปี ซึ่งทางกรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะแล้ว ภายในพระอุโบสถมีภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนัง ทั้ง ๔ ด้าน แสดงวิถีชีวิตของผู้คนสมัยนั้น ลักษณะการวาด และลายเส้นเป็นฝีมือช่างพื้นเมือง และมีพระประธานเก่าอายุประมาณ ๒๐๐ ปี เป็นพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย ศิลปะอยุธยา ถึงต้นรัตนโกสินทร์ ชื่อ" หลวงพ่อแดง"

อุโบสถเก่าวัดเมืองกาย
No. ๕๘ Moo
Tambon พนมสารคาม Amphoe Amp Phanom Sarakham Province Chachoengsao
Reference นางจรัสศรี เจียรวัฒนกุล
Organization สภาวัฒนธรรมอำเภอพนมสารคาม
Tel. ๐๓๘-๘๓๙๑๕๘

Attapong 4 September 2012 at 22:43
ผมว่าลองตรวจสอบดูหน่อยน่ะครับ ผมจำได้ว่าขึ้นกับตำบลพนมไม่ใช่เหรอครับ

Attapong 2 September 2012 at 22:28
ตอนนี้กำลังดำเนินการดีดโบสถ์เก่าอยู่ครับ
ภาพวาดน่าสนใจ มากๆครับ(มีภาพเจ๊กแบกหมาด้วย)
แต่ว่า ยังมีอีกวัดหนึ่งที่มีภาพฝาผนังเก่าพอๆกัน แต่ยังไม่ได้ทำการพิสูจน์
คือวัดเตาเหล็ก ก็เลยยังสรุปไม่ได้เลยว่า ภาพไหนเก่าที่สุดของจังหวัดฉะเชิงเทรา ครับ