ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองยโสธร
เสนอโดย นายสมศักดิ์ สาโดด วันที่ 28 มีนาคม 2554
อนุมัติโดย ยโสธร วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : ยโสธร
2 7175

ตั้งอยู่ที่ถนน อุทัยรามฤทธิ์ สร้างบูรณะ ๕ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๓๐ ศิลปะ ไทยประยุกต์
ผสมจีน

ตำนาน. จากพงศาวดารบ้านสิงห์ท่าเล่าว่า ปีพ.ศ. ๒๓๑๘เจ้าคำสู ผู้นำสมัยนั้นพร้อมบ่าวไพร่พากันไปหักร้างถางพงที่ดงขวางท่าชีเสร็จแล้วจะพากันปลูกบ้านเรือนอยู่อาศัย จึงได้เห็นเป็นปฎิหารของผีผู้ศักดิ์สิทธิ์ที่รักษาดงแห่งนี้และพระพุทธเจ้าใหญ่ ได้หักต้นไม้ใหญ่ให้ดูเป็นที่น่าอัศจรรย์จึงให้คณะหมอหนทำนายดู จึงรู้ว่าเป็นดวงวิญญาณที่เห็นคือผี “พระละงุม กับพระละงำ” มาทำอิทธิฤทธิ์ให้ดู จึงได้นำไม้ต้นนั้นมาทำเป็นเสาหลักบ้าน ๓เสาแล้วเชิญดวงวิญญาณผีทั้งสองมาสถิตเป็นองค์เจ้าพ่อรักษาหลักบ้านเมืองมาตลอด คือเสาแรกและเสาหลังคือ เสาผีพระละงุมผีพระละงำผู้รักษาหลักบ้านนั้นคือเสาตรงกลาง

เจ้าพ่อหลักบ้านเมือง เดิมเป็นเสาไม้อเส ๓.องค์สูง ๑.๕๐ เมตร อยู่ใต้ศาลามุงหญ้าคาและมีศาลาพัก ๒.หลัง ซ้าย ขวา ต่อมาชาวบ้านได้เปลี่ยนเป็นสังกะสีจนมาพ.ศ. ๒๕๑๕ ทางการได้บูรณะใหม่ก่ออิฐทับเสาอเสเป็นเสาสี่เหลี่ยมเหมือนเสาศิลาจารึกของพ่อขุนรามเป็นเสากลาง และเสาปูนกลมเล็กสองเสาพร้อมก่อสร้างศาลาคอนกรีตเสริมเหล็กมุงกระเบื้องอย่างดี จนชาวยโสธรมีประชาชนคหบดีพ่อค้าไทยจีนมาสักระบูชามากขึ้น ดังนั้นเทศบาลเมืองร่วมกับพ่อค้าไทยจีนคหบดีและมูลนิธิยโสธรร่วมสร้างใหม่เสร็จ ๕ ธ.ค.๒๕๓๐ และมีพิธีเลี้ยงพระตอนเย็นตอนเช้าและฉันเช้าทุกปีก่อนจะทำพิธีเลี้ยงสักระเจ้าพ่อหลักเมืองและทำพิธีไปส่งเจ้าท่าเจ้าทุ่งหรือเจ้าโต่งทุกๆปี และมีพิธีสรงน้ำทุกปีในเดือน ๕ของวันอาทิตย์ทุกๆปีตามทางเทศบาลกำหนดตลอดมาจนปัจจุบันนี้

ศาลหลักเมือง
คุ้มบ้านเหนือ
หมู่ที่/หมู่บ้าน คุ้มบ้านเหนือ - วัดสิงห์ท่า ถนน ศรีสุนทร
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองยโสธร จังหวัด ยโสธร
นายลุน เสน่หา
บุคคลอ้างอิง สภาวัฒนธรรมอำเภอเมืองยโสธร
ชื่อที่ทำงาน ที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร