วัดท้าวอู่ไท
เสนอโดย เทอดพงษ์ คำบอนพิทักษ์ วันที่ 28 มีนาคม 2554
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 21 พฤษภาคม 2555
0 333
รายละเอียด

วัดท้าวอู่ไท ตั้งอยู่หมู่ที่ ๓ ตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทราเป็นวัดเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยทราวดี ประมาณศตวรรษที่ ๓ ตามการค้นพบหลักฐานทางวัตถุแผ่นอิฐและศิลาแลง ต่อมาหลวงพ่อสายพระเกจิแห่งวัดชำป่างาม ตำบลท่ากระดาน อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้ขอจัดตั้งวัดจากกรมการศาสนา และได้รับจัดตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๑๖ ปัจจุบันพระอธิการณรงค์ ฐานวโรเป็นเจ้าอาวาส

วัดท้าวอู่ไทเป็นศูนย์กลางของหมู่บ้านในการจัดกิจกรรมต่างๆทั้งทางด้าน ศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม มีหน่วยงานราชการและหน่วยงานเอกชนใช้สถานที่วัดนี้ในการจัดกิจกรรมให้แก่ชาวบ้านในหมู่บ้าน ในทุกๆด้าน ทั้งด้านวัฒนธรรมประเพณีในท้องถิ่น ด้านการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ส่งเสริม วัฒนธรรมประเพณี วัดท้าวอู่ไทเป็นศูนย์รวมทางด้านศาสนา ประเพณีและวัฒนธรรม ประชาชนในท้องถิ่นได้เข้ามาทำบุญตักบาตรในวันสำคัญต่าง พระภิกษุสงฆ์ใช้จัดประกอบพิธีและจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา เช่น ทำบุญ ตักบาตร วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา วันออกพรรษา และวันสงกรานต์ เป็นต้น

วัดท้าวอู่ไทนี้ มีสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่หลายอย่าง เช่น ศาลท้าวอู่ไท สวนรุกขชาติ เจดีย์ศิลาแลงที่มีคำปริศนา จะมีประชาชนในชุมชนและอำเภอใกล้เคียงแวะเวียนกันเข้าไปท่องเที่ยวและนักเรียนเข้าไปศึกษาที่วัดนี้กันเป็นจำนวนมาก

เลขที่ ๑๗๙ หมู่ที่/หมู่บ้าน
บุคคลอ้างอิง พระอธิการณรงค์ ฐานวโร
ชื่อที่ทำงาน สภาวัฒนธรรมอำเภอสนามชัยเขต
หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล ท่ากระดาน อำเภอ สนามชัยเขต จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24160