วัดสว่างอารมณ์
Proposed by. ว่าที่ ร.ต.สุพัฒน์ หอมสุวรรณ Date 31 March 2011
Approved by. sapa Date 11 September 2011
Province : Suphan Buri
0 352
Description

วัดสว่างอารมณ์ ตั้งอยู่เลขที่ ๑๓๗ บ้านสว่างอารมณ์ หมู่ที่ ๓ ตำบลพิหารแดง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๓ ไร่ อาณาเขต ทิศเหนือและทิศใต้ จดที่ดินเอกชน ทิศตะวันออก จดแม่น้ำ ทิศตะวันตก จดที่ดินเอกชน มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๒ แปลง เนื้อที่ ๒๖ ไร่ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๒๖.๕๔ เมตร ยาว ๑๑.๖๕ เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๘.๘๐ เมตร ยาว ๓๘.๒๐ เมตร เป็นอาคารไม้ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๘ หลัง เป็นอาคารไม้ ศาลาบำเพ็ยกุศล จำนวน ๑ หลัง นอกจากนี้มีอาคารเสนาสนะต่าง ๆ ดังนี้ คือ มณฑป และวิหารจุรมุข ปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถ และรูปหล่ออดีตเจ้าอาวาส วัดสว่างอารมณ์ ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๓๗๐ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๙ การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระครูฉันทวิริยคุณ รูปที่ ๒ พระอธิการทิม รูปที่ ๓ พระมานิต รูปที่ ๔ พระสมุห์บุญชอบ มนฺตชาโต การศึกษามีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๙

No. 137 Moo 3
Tambon พิหารแดง Amphoe Mueang Suphan Buri Province Suphan Buri
Reference นายปรัชญา ศรีสัตยเสถียร
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี Email suphanburi@m-culture.go.th
Road สุพรรณบุรี-ชัยนาท
Tambon สนามชัย Amphoe Mueang Suphan Buri Province Suphan Buri ZIP code 72000