อุโบสถวัดสุวรรณมงคล
เสนอโดย admin group วันที่ 1 เมษายน 2554
0 2947
รายละเอียด

ผนังอุโบสถ เป็นภาพวาดพุทธประวัติ และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสุวรรณมงคล (หลวงพ่อทอง) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปนั่ง ศิลปะในสมัยพระเจ้าอู่ทอง สร้างด้วยเนื้อโลหะ หน้าตักกว้าง 4 ศอก สูง 6 ศอก โดยสมเด็จเจ้านวล ซึ่งเป็นญาติกับอุปัชฌาย์ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสในสมัยนั้น เป็นผู้อัญเชิญมาจากวัดสังข์กระจาย ธนบุรี ผู้คนส่วนใหญ่มักเรียกว่า "หลวงพ่อทอง" เป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะงดงาม ต่อมาในวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2517 ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า "พระพุทธสุวรรณมงคล" และวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2522 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่แท่นพระประธาน และทรงยกฉัตร พระพุทธสุวรรณมงคล

ทัศนศิลป์
วัดสุวรรณมงคล
เลขที่ 90 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 / บ้านท่าตะเภา ซอย เทศบาล 10 ถนน ตราด - แหลมงอบ
บุคคลอ้างอิง พระครูมงคลปัญญากร อีเมล์ SUWANMONGKON@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน วัดสุวรรณมงคล
ตำบล หนองเสม็ด อำเภอ เมืองตราด จังหวัด ตราด รหัสไปรษณีย์ 23000