วัดอุสภาราม
เสนอโดย อรนุช อุดมสมฤดี วันที่ 1 เมษายน 2554
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 6 พฤศจิกายน 2555
0 294
รายละเอียด

วัดอุสภาราม หรือที่ประชาชนนิยมเรียก วัดบางวัว ตั้งอยู่เลขที่ 6 หมู่ที่ 6 ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทราสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 14 ไร่ 49 ตารางวา ก่อตั้งวัดเมื่อ พ.ศ.2304 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.2306 มีเจ้าอาวาสรูปแรก คือ พระปั้น ภายในวัดมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า"หลวงพ่อน้อย" เป็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร เนื้อทองสัมฤทธิ์ สร้างในสมัยอยุธยา อายุประมาณ 400 - 500 ปี

วัดอุสภาราม มีอาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง 8.40 เมตร ยาว 21 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2468 เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ หอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ จำนวน 15 หลัง วิหารอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก และเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม ซึ่งเปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2492 จนถึงปัจจุบัน และมีพระครูสุทธสีลาจารคุณเป็นเจ้าอาวาสวัด

เลขที่ 6 หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 ซอย - ถนน -
ตำบล บางวัว อำเภอ บางปะกง จังหวัด ฉะเชิงเทรา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางปะกง
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 6 ซอย - ถนน -
ตำบล ท่าสะอ้าน อำเภอ บางปะกง จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24130