วัดเมืองกาย
Proposed by. เทอดพงษ์ คำบอนพิทักษ์ Date 8 April 2011
Approved by. ฉะเชิงเทรา Date 17 April 2012
Province : Chachoengsao
0 253
Description

วัดเมืองกาย ตั้งอยู่เลขที่ ๕๘ หมู่ที่ ๒ ตำบลพนมสารคาม อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นวัดในชุมชนที่ประชาชน ร่วมกันทำกิจกรรมทางศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมอยู่เป็นประจำ ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒๔ ไร่ ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๓๖๗ สันนิษฐานว่าผู้สร้างวัด คือ ชาวเวียงจันทร์ ที่ได้อพยพมาอยู่ในประเทศไทยซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ ๓ เพราะพระอุโบสถหลังเก่า เดิมเป็นศิลปะทางเวียงจันทน์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติเวสสันดรชาดกและอดีตพระพุทธเจ้า จิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถยังสอดแทรกภาพวิถีชีวิตแต่เก่าก่อนอยู่ร่วมกับเรื่องราวในพระพุทธศาสนา อย่างกลมกลืน ถือว่าเป็นภาพบันทึกทางประวัติศาสตร์ท้องถิ่น

ได้มีการปฏิสังขรณ์ ๒ ครั้ง ปูชนียวัตถุมีหลายจุดเช่น ลายจำหลักไม้หน้าบันพระอุโบสถหลังเก่ามีจิตรกรรมฝาผนังรอบด้าน ปัจจุบัน พระอธิการบุญจันทร์ ชุติธมโม เป็นเจ้าอาวาส

No. 58 Moo 2
Tambon พนมสารคาม Amphoe Amp Phanom Sarakham Province Chachoengsao
Reference นางจรัสศรี เจียรวัฒนกุล
Organization สภาวัฒนธรรมอำเภอพนมสารคาม
No. 58 Moo 2 Road ฉะเชิงเทรา -กบินทร์บุรี
Tel. 081 - 8624039 Fax. 038- 836927