วัดแจ่มราษฎร์ศรัทธาธรรม (วัดสีล้ง)
เสนอโดย admin group วันที่ 9 เมษายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 27 มกราคม 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 1327
รายละเอียด

วัดแจ่มราษฎร์ศรัทธาธรรม ตั้งอยู่เลขที่ 207 บ้านสีล้ง ถนนสุขุมวิท หมู่ที่ 12
ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย
ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 14 ไร่ 3 งาน 73 ตารางวา

โทรศัทพ์ติดต่อ 02-330-1606 มือถือ 089-521-0730

อาณาเขต ทิศเหนือ จดเขตชลประทานและถนนสุขุมวิท
ทิศใต้ จดคลองสาธารณะ
ทิศตะวันออก จดคลองสาธารณะและโรงเรียนวัดสีล้ง
ทิศตะวันตก จดคลองสีล้ง
วัดแจ่มราษฎร์ศรัทธาธรรม ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2482 ผู้นำในการสร้างวัดคือ พระแจ่ม
ได้ชักชวนราษฎรบ้านสีล้ง ร่วมกันบริจาคทรัพย์และซื้อที่ดินของนายทองอยู่ บุญชู
เป็นเงิน 80 บาท แต่นายทองอยู่ คิดเงินแค่ 40 บ้าน นอกนั้นถวายเป็นทุนในการสร้างวัด
สร้างเสนาสนะ ปลูกเรือนปั้นหยาชั้นเดียว ใช้ชื่อว่า “สำนักสงฆ์บ้านสีล้ง”พระแจ่มได้มาช่วย
ดูและประมาณ 6 เดือน ท่านจึงได้กลับวัดหนามแดง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา
จากนั้นพระพุก พระเที่ยง ได้มาช่วยดูแลวัดเป็นการชั่วคราว ต่อมาราษฎรบ้านสีล้ง
ได้เดินทางไปวัดโสธร เพื่อนิมนต์พระมาเป็นเจ้าอาวาส และได้ส่งพระสะอาด มารักษาการ
เจ้าอาวาส เมื่อ พ.ศ. 2490 และได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส เมื่อ พ.ศ. 2492
ได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น “วัดแจ่มฟ้า”ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น “วัดแจ่มฟ้าราษฎร์ศรัทธาธรรม”
เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2498 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2496

ในด้านการศึกษา มีโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2500

เลขที่ 207 หมู่ที่/หมู่บ้าน 12 ถนน สุขุมวิท กม.62
เลขที่ 207 หมู่ที่/หมู่บ้าน 12
ตำบล คลองด่าน อำเภอ บางบ่อ จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10550