สะแล เป็นพืชชนิดหนึ่งในจำนวนพืชผักพื้นบ้านของภาคเหนือ มีรสชาติอร่อยถูกปากคนทั่วไป แต่จะออกดอกปีละครั้งเท่านั้นจึงมีราคาแพงมาก ปัจจุบันเป็นที่นิยมเฉพาะผู้ใหญ่ ส่วนเด็กและเยาวชนมักไม่ค่อยรู้จัก เนื่องจากกระแสบริโภคนิยมของสังคมที่เปลี่ยนไป หากไม่มีการส่งเสริมสนับสนุนให้เกิดการอนุรักษ์ พืชพื้นบ้านเหล่านี้อาจจะถูกลืมเลือนไปจากความทรงจำและกลายเป็นวัชพืชไปในที่สุด คนทั่วไปมีความเชื่อว่า สะแลเป็นยาอายุวัฒนะไม่ใช่ยารักษาโรค ทำให้ระบบขับถ่ายดี และสามารถขับพิษต่างๆออกจากร่างกายได้
แกงสะแล ส่วนที่นำมาใช้แกงสะแลนั้น คือผลสะแลอ่อน มาแกงใส่หมูสามชั้น กระดูกหมู หรือใส่ปลาแห้ง มีวิธีการแกงเช่นเดียวกับแกงผักหวาน ผักเสี้ยว แต่ใส่ข่าและตระไคร้เป็นเครื่องแกงด้วย วิธีทำ ๑) โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ๒) ผัดเครื่องแกงให้มีกลิ่นหอม เติมน้ำ ต้มพอเดือด ๓) ใส่หมูสามชั้น ต้มจนหมูสุก ๔) ใส่สะแล ต้มประมาณ ๑๐ - ๑๕ นาที จนผักนิ่ม ๕) ใส่มะเขือเทศ พอสุก ปิดไฟ เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม เลือกผลสะแลที่อ่อน ไม่แก่เกินไป ดอกสะแลแก่ เนื้อเหนียว ต้มสุกยาก มานพ ชื่นภักดิ์ นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ อ้างอิง : แกงสะแล., (ระบบออนไลน์) http://library.cmu.ac.th. และ โรงเรียนกาวิละวิทยาลัย http://moradoklanna.com, ๒๕๕๔ .