วัดเอี่ยมประชานิมิตร
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
1 1233

ที่มาและประวัติของวัดโดยสังเขป
วัดเอี่ยมประชามิตร ตั้งอยู่เลขที่ 34 หมู่ 6 ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ 35 ไร่ 3 งาน 87 ตารางวา
อาณาเขต
ทิศเหนือ จดคลองโยธา
ทิศใต้ จดถนนสายสมุทรปราการ-สมุทรสาคร
ทิศตะวันออก จดหมู่บ้านทัศนีย์
ทิศตะวันตก จดบริษัทไทยยาซากิ โซดาไฟร์
วัดเอี่ยมประชามิตร (แหลมฟ้าผ่า) เดิมตั้งอยู่ที่คลองแหลมฟ้าผ่า ใกล้ป้อมพระจุลฯ อยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ครั้งแรกเป็นที่พำนักสงฆ์ ซึ่งมีภิกษุจำพรรษาอยู่เพียงรูปเดียว สอบถามไม่ได้ความว่าชื่ออะไร ประชาชนในสมัยนั้นมีครอบครัวอาศัยอยู่ไม่มากนัก ต่อมาจึงเพิ่มมากขึ้น วัดก็พัฒนาขึ้นมาเรื่อย
ไม่ปรากฏหลักฐานว่าได้รับการยกฐานะเป็นวัดตั้งแต่ พ.ศ. ใด เท่าที่สืบทราบรู้แต่เพียงว่า ประมาณ 100 ปีเศษ เมื่อเป็นวัดแล้ว มีชื่อเป็นทางการว่า “วัดใหม่ไพรสาโรจน์” ในราวปี พ.ศ. 2459 “สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพยาวชิรญาณวโรรส”(สมเด็จพระสังฆราช) ได้เสด็จมาตรวจเยี่ยมวัดนี้และทรงขนานนามวัดให้ใหม่ว่า “วัดแหลมฟ้าผ่า”
ต่อมาทางกองทัพเรือ ได้เวณคืนที่ดินตำบลแหลมฟ้าผ่า เป็นบริเวณหลายพันไร่ประชาชนต่างอพยพไปหาที่อยู่ใหม่ ทำให้วัดต้องอยู่โดดเดี่ยว พ.ศ. 2488 พระครู
พิทักษ์ธรรมโสภิต พร้อมด้วยประชาชนจึงร่วมใจกันย้ายวัดจากที่เดิมมาตั้งที่ฝั่งเหนือของคลองสรรพสามิต ในเขตตำบล ในคลองบางปลากด แต่วัดยังคงขึ้นอยู่กับตำบลแหลมฟ้าผ่าตามเดิม และได้ดำเนินการก่อสร้างวัด จนสำเร็จ และได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดเอี่ยมประชามิตร”ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2490

จังหวัด สมุทรปราการ
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
อำเภอ พระสมุทรเจดีย์ จังหวัด สมุทรปราการ