วัดใหญ่
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 492

ที่มาและประวัติของวัดโดยสังเขป
วัดใหญ่ เป็นวัดราษฎร์ ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่เลขที่ 14 หมู่ 3
ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดคณะสงฆ์
มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ 23 ไร่ เศษ
อาณาเขต
ทิศเหนือ จดคลองยี่ตรา
ทิศใต้ จดที่ดินเอกชน
ทิศตะวันออก จดที่ดินเอกชน
ทิศตะวันตก จดคลองบางปลากด
วัดใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง ได้ทราบหลักฐานทางราชการกรมศาสนาว่า ได้ขึ้นทะเบียนประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2304 แต่เดิมชาวบ้านนิยมเรียกอีกนามว่า “วัดใหญ่บางปลากด” และมี เจ้าอาวาสปกครองวัดสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน มีอายุครบ 243 ปี
ดังนั้นเสนาสนะต่าง ๆ โดยเฉพาะอุโบสถ วิหร ศาลาการเปรียญ ได้ก่อสร้างบูรณะกันมาหลายสมัยจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ เพราะชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา พระครูสุตาภิรัต พร้อมด้วยญาติโยมสาธุชนละแวกนั้น จึงร่วมกันก่อสร้างถาวรวัตถุดังกล่าวขึ้นมาใหม่เกือบหมด เพื่อทดแทนของเก่า และขยายให้ใหญ่กว่าเดิม เพื่อรองรับความเจริญและจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นตามลำดับ

วัดใหญ่
วัดใหญ่
เลขที่ 14 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ถนน วัดใหญ่
ตำบล ในคลองบางปลากด อำเภอ พระสมุทรเจดีย์ จังหวัด สมุทรปราการ