ที่ฝังศพวิลันดา (ฮอลันดา)
เสนอโดย - วันที่ 1 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 24 กรกฎาคม 2555
0 2251
รายละเอียด

ที่ฝังศพวิลันดา ห่างจากสุสานสุลต่านสุไลมานไปทางทิศใต้ประมาณ 300 เมตร จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ว่าเมืองเก่าสงขลาหัวเขาแดงมีชาววิลันดา (ชาวฮอลันดา) เข้ามาอาศัยทำมาค้าขายและเป็นทหาร รวมทั้งเป็นช่างผู้ออกแบบผังเมืองก่อสร้างป้อม กำแพง ทำให้เชื่อกันว่าหลุมฝังศพโบกปูนที่อยู่ห่างจากกำแพงเมืองไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ1,300-1,400 เมตร เป็นหลุมฝังศพของชาววิลันดาที่มาเสียชีวิตลงในเมืองนี้ เป็นหลักฐานการเข้ามาตั้งถิ่นฐานสถานีการค้าของชาวดัทช์ ณ เมืองสงขลา ในสมัยอยุธยา

ที่ฝังศพสิลันดา(ฮอลันดา)
หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
เทศบาลเมืองสิงหนคร
ชื่อที่ทำงาน เทศบาลเมืองสิงหนคร อีเมล์ singha@singhanakorn.go.th
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล หัวเขา อำเภอ สิงหนคร จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90280