๑. ชื่อข้อมูล ข้าวต้มใบกะพ้อ
๒. อุปกรณ์การทำข้าวต้มใบกะพ้อ
๑. หม้อนึ่ง
๒. กะละมัง
๓. กระช้อน
๔.กะทะ,ไม้พาย
๕. ใบกะพ้อ
๓. ส่วนผสมที่ใช้ในการทำข้าวต้มใบกะพ้อ
๑. ข้าวเหนียว
๒. กะทิ
๓. น้ำตาลทราย
๔. เกลือ
๔. วิธีการทำข้าวต้มใบกะพ้อ
๑. เอาข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ประมาณ 1 ชม.
๒. ใส่กะทิลงในกระทะ และพักให้สะเด็ดน้ำ
๓. ใส่น้ำตาลทรายลงในกะทะ
๔. ใส่เกลือลงในกะทะ
๕. คนกะทิอย่าให้แตกน้ำมัน
๖. เอาข้าวเหนียวที่ต้มแล้วมาใส่ลงในกะทิ
๗.คนข้าวเหนียวกับกะทิจนแห้ง
๕.การทำข้าวต้มใบกะพ้อ
๑. คลี่ใบกะพ้อออก
๒. แล้วม้วนตรงปลายให้เป็นรูปกรวยใส่ข้าวเหนียวลงไปอัดให้แน
๓. พันใบกะพ้อให้รอบ แล้วพันทบอีกรอบ (ตามภาพ)
๔. สอดปลายใบลงไปในส่วนแหลมของต้ม
๕. ม้วนส่วนปลายแล้วผูกให้เป็นปม ตัดปลายให้เรียบร้อย
๖. ข้าวต้มใบกะพ้อที่ม้วน,
๗. ใส่ในหม้อ
๘. นำไปต้ม