วัดศาลารี
อนุมัติโดย นนทบุรี วันที่ 31 มีนาคม 2555
จังหวัด : นนทบุรี
2 397
รายละเอียด

วัดศาลารี สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2320 สร้างขึ้นช่วงปลายสมัยกรุงธนบุรี ไม่ปรากฎว่าผู้ใดเป็นผู้สร้าง เดิมวัดศาลารีไม่ได้ใช้คำว่า " รี " แต่ใช้คำว่า " ลี " แต่ไม่ทราบคำว่า " ลี " เปลี่ยนมาเป็นคำว่า " รี " ได้อย่างไร จึงทำให้ปัจจุบันใช้ชื่อว่า "วัดศาลารี" อาคารเสนาสนะประกอบด้วย อุโบสถสร้างเมื่อ พ.ศ.2481 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญสร้างเมื่อ พ.ศ.2541 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย 2 ชั้น กุฏิสงฆ์เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก วิหารสร้างเมื่อ พ.ศ.2538 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาอเนกประสงค์สร้างเมื่อ พ.ศ.2534 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาบำเพ็ญกุศลสร้างด้วยไม้ ส่วนปูชนียวัตถุ มีพระประธานประจำอุโบสถปางมารวิชัย พระประธานประจำศาลาการเปรียญปางมารวิชัย สร้างเมื่อ พ.ศ.2531 พระพุทธรูปปางมารวิชัย 4 องค์ ประดิษฐานที่ศาลาหน้าอุโบสถ รอยพระพุทธบาทจำลอง

สถานที่ตั้ง
เลขที่ 57 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4 ถนน บางไผ่พัฒนา
อำเภอ เมืองนนทบุรี จังหวัด นนทบุรี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนนทบุรี
บุคคลอ้างอิง นางจิตประสงค์ นามวา อีเมล์ nonculture@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนนทบุรี
หมู่ที่/หมู่บ้าน 8 ถนน รัตนาธิเบศร์
อำเภอ เมืองนนทบุรี จังหวัด นนทบุรี รหัสไปรษณีย์ 11000