วัดโพธิ์ประสิทธิ์
เสนอโดย พิสมัย ทองไพบูลย์ วันที่ 14 พฤษภาคม 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 5 มีนาคม 2556
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
1 478

สถานที่ตั้ง

ตั้งอยู่เลขที่ ๑๑๘ บ้านโพลาว หมู่ที่ ๔ ตำบลบ้านนา อำเภอมหาราช

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ประวัติความเป็นมา

เป็นวัดที่สร้างขึ้นราว พ.ศ. ๒๓๕๐ เดิมชื่อ “วัดโพลาว” ไดรับพระราชทานวิสุงคามสีมา

เมื่อวันที่ ๒๕ เมษายน พ.ศ. ๒๔๕๘ เป็นวัดที่สร้างขึ้นโดยชาวลาวเวียงที่อพยพมาจากเวียงจันทร์

สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีเนื้อที่ ๔๖ ไร่ ๔๔ ตารางวา เป็นที่ราบลุ่มน้ำท่วมถึง อาคารเสนาสนะ

ต่าง ๆ มี อุโบสถกว้าง ๖.๕๐ เมตร ยาว ๒๘ เมตร ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๘ เมตร ยาว ๒๘ เมตร

สร้างเมื่อ ปี พ.ศ. ๒๔๖๘ หอสวดมนต์ ๘ เมตร ยาว ๒๐.๕๐ เมตร กุฎีสงฆ์ จำนวน ๗ หลัง

เป็นอาคารไม้ทรงไทย สำหรับปูชนียวัตถุ มีพระประธานในอุโบสถ ปางสมาธิ ขนาดพระเพลา

กว้าง ๑.๕๐ เมตรจำนวน ๓ องค์ ที่หอสวดมนต์ มีพระประธานปางมารวิชัย ขนาดพระเพลา

กว้าง ๑.๕๐ เมตร สร้างด้วยทองเหลือง

ประเพณีท้องถิ่น

วัดโพธิ์ประสิทธิ์เป็นสถานที่ใช้เป็นศูนย์รวมทางด้านจิตใจของประชาชนในตำบลบ้านนา

อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใช้เป็นที่ประกอบศาสนพิธี ทางศาสนา ทำบุญวันธรรมสวนะ และวันสำคัญทางศาสนา กวนข้าวทิพย์ และงานประเพณีต่างๆ เช่น บวชนาค งานศพ งานสงการนต์ เป็นต้น

เจ้าอาวาส

ปัจจุบัน พระครูโฆษิตกิตติคุณ เป็นเจ้าอาวาส

โดยวัฒนธรรมอำเภอมหาราช

ตำบล บ้านนา อำเภอ มหาราช จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
บุคคลอ้างอิง นางพิสมัย ทองไพบูลย์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล คลองสวนพลู อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13000