วัดปากน้ำ
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ระยอง วันที่ 28 พฤศจิกายน 2554
จังหวัด : ระยอง
0 325
รายละเอียด
วัดปากน้ำ (สมุทรคงคา) สังกัดมหานิกาย เดิมสร้างอยู่ฝั่งปากน้ำ ริมทะเล ต่อมาเห็นว่าที่ดินมีเนื้อที่น้อยจึงย้ายข้ามแม่น้ำมาสร้างในที่ปัจจุบัน ได้รับอนุญาตให้สร้างวัด พ.ศ. 2320 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา พ.ศ.2360 และประกอบพิธีผูกพัทธสีมา พ.ศ.2437 มีสิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ คือ เจดีย์กลางน้ำ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2416 โดยพระยาศรีสมุทโภคชัยโชคชิตสงคราม (เกตุ ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองเป็นผู้อำนวยการสร้าง ปัจจุบันมีงานนมัสการและห่มผ้าองค์เจดีย์ในกลางเดือน 12 เป็นประจำทุกปี
วัดปากน้ำ
เลขที่ 215/3 หมู่ที่/หมู่บ้าน ปากน้ำ ถนน สมุทรคงคา
ตำบล ปากน้ำ อำเภอ เมืองระยอง จังหวัด ระยอง
บุคคลอ้างอิง นางอรชร บินนาราวี
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยอง อีเมล์ rayong@m-culture.go.th
หมู่ที่/หมู่บ้าน ศูนย์ราชการจังหว ถนน สุขุมวิท
ตำบล เนินพระ อำเภอ เมืองระยอง จังหวัด ระยอง รหัสไปรษณีย์ 21150