Longitude : E 101° 16' 30"
วัดโขด
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. ระยอง Date 20 May 2011
Province : Rayong
0 293
Description
วัดโขด หรือ วัดโขดทิมทาราม ตามที่เรียกกันทั่วไป สังกัดมหานิกาย เป็นวัดที่สร้างเมื่อ พ.ศ. 2007 มีอายุมากเป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดระยอง สันนิษฐานว่าสร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำระยอง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2527 และประกอบพิธีผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2528 ภายในวัดมีโบราณสถานสำคัญคือ โบสถ์เก่า ซึ่งมีจิตรกรรมฝาผนัง เป็นจิตรกรรมสีฝุ่น มีรูปแบบที่งดงาม สภาพส่วนใหญ่ค่อนข้างลบเลือนไปมากแล้ว
วัดโขด
No. 019 Road พจนกร
Tambon ท่าประดู่ Amphoe Mueang Rayong Province Rayong
Reference นางอรชร บินนาราวี
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยอง Email rayong@m-culture.go.th
Moo ศูนย์ราชการจังหว Road สุขุมวิท
Tambon เนินพระ Amphoe Mueang Rayong Province Rayong ZIP code 21150