วัดแลง
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. ระยอง Date 28 November 2011
Province : Rayong
0 570
Description
วัดแลง หรือชื่อที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดบ้านแลง สังกัดมหานิกาย เดิมเป็นสำนักสงฆ์ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ชื่อเดิมว่า วัดจันทร์สุวรรณโพธิธาราม ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดเมื่อปี พ.ศ.2285 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อพ.ศ. 2305 และผูกพัทธสีมาเมื่อปี พ.ศ. 2306 ภายในวัดมีโบราณสถานวัดแลง ประกอบด้วย อุโบสถหลังเก่า พระปรางค์ เจดีย์ 2 องค์ และหอไตร นอกจากนี้มีหอสมุดซึ่งรวบรวมหนังสืออันมีค่า ตำราอ้างอิงต่าง ๆ ของ พระมหาวน สิริปญฺโญ อดีตเจ้าอาวาส
Tag Cloud
วัดแลง
วัดแลง
No. 13 Moo 1 Road บ้านแลง-เขาพระบาท
Reference นางอรชร บินนาราวี
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดระยอง Email rayong@m-culture.go.th
Moo ศูนย์ราชการจังหว Road สุขุมวิท
Tambon เนินพระ Amphoe Mueang Rayong Province Rayong ZIP code 21150