โบราณสถานวัดภูเขาน้อย
เสนอโดย - วันที่ 1 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 9 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : สุราษฎร์ธานี
0 571
รายละเอียด

โบราณวัดภูเขาน้อย และได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมศิลปากร ได้แก่ เจดีย์ประธานและเจดีย์รายบนยอดเขา ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ มีการถมปรับพื้นที่เป็นลานรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เจดีย์มีเรือนธาตุทรงสูง ลักษณะรูปแบบสถาปัตยกรรมประกอบด้วย ฐานเขียง ๓ ชั้น มีการต่อเติมฐานเขียงชั้นที่ ๒ – ๓ เป็นรูปบัวคว่ำและประดับด้วยเครื่องถ้วยสมัยปัจจุบัน ทางด้านทิศใต้และทิศตะวันตก ถัดขึ้นไปเป็นชุดฐานเขียงชุดที่ ๒ ประกอบด้วยฐานเขียง ๓ ชั้น ที่ชุดฐานชั้นนี้มีเจดีย์ทิศขนาดใหญ่ ๖ องค์ และขนาดเล็ก ๔ องค์ (คาดว่าเป็นการก่อสร้างขึ้นใหม่) เจดีย์ประธานซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุประกอบด้วยฐานเขียง ถัดขึ้นไปเป็นเรือนธาตุทรงสู. เจาะประตูหลอกไว้ทั้ง ๔ ด้าน เหนือบัวหงายเรือนธาตุประดับด้วยกระจังสามเหลี่ยม ถัดขึ้นไปเป็นฐานบัวแปดเหลี่ยมรองรับองค์ระฆังขนาดเล็ก ส่วนยอดเป็นปล้องไฉน ๕ ปล้อง และปลียอดทางด้านทิศตะวันตกมีบันไดทางลงทำเป็นรูปปลาวาฬ

วัดภูเขาน้อยหรือวัดพุทธเจดิยาราม
หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล เกาะพะงัน อำเภอ เกาะพะงัน จังหวัด สุราษฎร์ธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
cd.m-culture.go.th/suratthani/index.php?c=showitem&item=572
บุคคลอ้างอิง -
ชื่อที่ทำงาน วัดราษฎร์เจริญ