วัดศรีเมือง
อนุมัติโดย สมุทรสาคร วันที่ 12 พฤศจิกายน 2555
0 2034
รายละเอียด

เดิมเป็นวัดร้าง มีเพียงลูกนิมิต 8 ลูกเท่านั้น ไม่มีหลักฐานชี้ชัดเกี่ยวกับการสร้างของวัด ทราบเพียงว่าเดิมชื่อว่า “วัดใหม่ยายเมือง” และพัฒนาสร้างขึ้นมาใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2511 โดย พระสัมฤทธิ์ ถิราโภมา ประมาณ 2 ปีกว่า หลวงปู่ได้มรณภาพลงต่อมาพระครูสิริสาครวัฒน์ ลูกศิษย์ได้พัฒนาแทน และขอเปลี่ยนชื่อใหม่จนทุกวันนี้

ปรับปรุงข้อมูล ครั้งที่ 1*

วัดศรีเมือง ตั้งอยู่เลขที่ ๑/๒ หมู่ที่ ๓ ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๓๐ ไร่ โฉนดที่ดินเลขที่ ๗๘๘๔๖ และ ๗๘๙๑๒ อาณาเขต ทิศเหนือ จดที่ดินเอกชน ทิศใต้ จดแม่น้ำท่าจีน ทิศตะวันออกและทิศตะวันตก จดที่ดินเอกชน อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๒๒ เมตร ยาว ๓๕ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๖ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๓๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๖ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก หอสวดมนต์ กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๓๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๖ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ จำนวน ๑๒ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ วิหาร กว้าง ๘ เมตร ยาว ๒๐ เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๓ ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๒๔ เมตร สร้างเมื่อพ.ศ. ๒๕๓๙ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๔ หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มีอาคารเสนาสนะต่างๆดังนี้ คือ หอพระไตรปิฎก หอกลอง หอระฆัง และศาลาริมน้ำ ๒ หลัง ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง ๒๔ นิ้ว ซึ่งประชาชนนิยมเรียกว่า หลวงพ่อศรีเมือง พระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง ๘๒ นิ้ว และพระพุทธรูปปางต่างๆ ๑๘ องค์ รูปหล่อหลวงปู่สัมฤทธิ์

วัดศรีเมือง ตั้งเมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๕ เดิมชื่อวัดตาเลี้ยง (ร้าง) เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๑ ประชาชนได้นิมนต์พระสัมฤทธิ์ มาดูแลและบูรณะวัด จนกระทั่งพระครูสิริสาครสิริวัฒน์มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ได้ดำเนินการขอยกวัดร้างเป็นวัดมีพระภิกษุจำพรรษา เมื่อ พ.ศ.๒๕๑๕ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๑๖ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๒๒ เมตร ยาว ๓๕ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระสัมฤทธิ์ พ.ศ.๒๕๑๑ – ๒๕๑๓ รูปที่ ๒ พระครูสิริสาครวัฒน์ พ.ศ. ๒๕๑๕ – ๒๕๔๒ รูปที่ ๓ พระอธิการวิไล โสภโณ พ.ศ. ๒๕๔๒ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๕

ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๔ และศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๗

เลขที่ 1/2 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ซอย - ถนน เศรษฐกิจ
อำเภอ เมืองสมุทรสาคร จังหวัด สมุทรสาคร