วัดประสาทสามัคคีธรรม
รายละเอียด

เดิมสร้างเป็นศาลากลางหมู่บ้าน มีพระพุทธรูปที่หล่อมาองค์แรก สมัยที่ยังเป็นสำนักสงฆ์ชาวบ้านคลองซื่อได้เรียกชื่อว่า “หลวงพ่อดำ” ที่ชาวบ้านมีความเคารพนับถือ ชื่อสำนักสงฆ์วัดใหม่คลองซื่อ ต่อมาเมื่อการก่อสร้างมีความมั่นคงยิ่งขึ้นแล้ว จึงได้รับการยกขึ้นเป็นวัด เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน พระครูสาครสิริสาร

ปรับปรุงข้อมูล ครั้งที่ ๑*

วัดประสาทสามัคคีธรรม ตั้งอยู่เลขที่ ๒๕ บ้านคลองซื่อ หมู่ที่ ๑ ตำบลบางโทรัด อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๒ ไร่ ๗ งาน ๐๔ ตารางวา อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๒๖ เมตร ยาว ๔๘ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๕ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ทรงไทย ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๖.๕ เมตร ยาว ๒๔ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๔ เป็นอาคารไม้ทรงไทย หอสวดมนต์ กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๒ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๗ เป็นอาคารไม้ ทรงไทย กุฏิสงฆ์ จำนวน ๖ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ๔ หลัง ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๑๖ เมตร ยาว ๓๒ เมตร สร้าง พ.ศ. ๒๕๒๘ เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง สร้างด้วยไม้ นอกจากนี้มี อาคารเสนาสนะต่างๆ ดังนี้ คือ หอกลอง หอระฆัง และศาลาท่าน้ำ ๒ หลัง ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ นามว่าหลวงพ่อดำ

วัดประสาทสามัคคีธรรม ตั้งเมื่อวันที่ ๒๐ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๑๐ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๑๒ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๓๐ เมตร ยาว ๖๐ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระอธิการสุเทพ พ.ศ. ๒๕๑๔ – ๒๕๒๑ รูปที่ ๒ พระอธิการจันทร์ เขมจิตโต พ.ศ. ๒๕๒๑ – ๒๕๓๓ รูปที่ ๓ พระครูปลัดทองหล่อ สิริสาโร พ.ศ. ๒๕๓๓ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๐

เลขที่ 25 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ซอย - ถนน -
ตำบล บางโทรัด อำเภอ เมืองสมุทรสาคร จังหวัด สมุทรสาคร