วัดชนะสงสารพิทยาธร
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 4 มกราคม 2555
0 1302
รายละเอียด

วัดชนะสงสารพิทยาธร เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 15 ไร่ 99 ตารางวา ได้รับอนุญาตให้ตั้งวัดเมื่อปี พ.ศ. 2365

วัดขนะสงสารพิทธยาธร ชาวบ้านเรียกว่า " วัดสงสาร " ตามประวัิที่เล่าขานสืบต่อกันมาว่า เดิมบริเวณที่สร้างวัดเป็นที่ของอุบาสิกาสร้อย ซึ่งศรัทธาต่อพระธุดงค์ที่ได้จาริกมาปลักปลดในบริเวณนั้นจึงได้ออกปากถวายที่ดินแก่พระธุดงค์รูปนั้น แต่พระธุดงค์ จะต้องจาริกไปที่อื่น จึงได้ถวายที่ดินแปลงนี้ กับวัดปากคลอง วัดปากคลองจึงได้ย้ายวัดมาตั้งใหม่ในบริเวณนี้ โดยได้สร้างเสนาสนะ กุฎิ ที่พักสงฆ์ขึ้น โดยเป็นอาคารไม้หลังคาจาก ดูไม่ค่อยแน่นหนา ชาวบ้านผ่านไปมาก็ออกปากบอกว่าวัดนี้น่าสงสาร จึงเรียกกันติดปากว่า "วัดสงสาร" ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสทางชลมารคได้เสด็จผ่านมา เจ้าอาวาสลงไปรับเสด็จ พระองค์จึงไดะพระราชทานชื่อใหม่ว่า " วัดชนะสงสารพิทยาธร "

วัดชนะสงสารพิทธยาธร ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2369 วัดชนะสงสารพิทยาธรเป็นสถานที่ที่ประชาชนชาวตำบลคลองนครเนื่องเขต และชุมชนใกล้เคียง ใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และจัดงานสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีของท้องถิ่น ใช้ประกอบกิจกรรมต่งๆของชุมชน ปุจจุบันมีพระครูฉันท์พิทักษ์ (ฉลวย) เป็นเจ้าอาวาสวัดชนะสงสารวัดชนะสงสารพิทยาธร มีหน้าที่ในการบริหารและปกครองวัด

วัดศาสนสถาน
เลขที่ 64 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ถนน สุวินทวงศ์
ตำบล คลองนครเนื่องเขต อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา
บุคคลอ้างอิง พระครูวรฉันท์พิทักษ์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา อีเมล์ chachoengsao@m-culture.go.th
เลขที่ 410/1 ถนน มรุพงษ์
ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24000