วัดบางพระ
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 24 พฤศจิกายน 2554
0 303
รายละเอียด

วัดนี้สร้างเมื่อพ.ศ. 2325 มีอายุประมาณ 226 ปี ไม่ปรากฏนามผู้สร้างทราบจากผู้ใหญ่มีมีอายุ 90-100 ปี เล่าสืบต่อมาว่า วัดนี้มีเจ้าอาวาสมาแล้วถึง ๑๐ กว่าองค์ โดยมีสมภารองค์แรกชื่อว่า อาจารย์ บู่ และองค์ปัจจุบัน คือพระครูสมุห์สนั่น ฐานกโร การที่วัดนี้ได้เชื่อว่า วัดบางพระนั้น มีประวัติเล่าสืบต่อกันมาว่า มีพระพุทธรูปองค์หนึ่ง คือ พระพุทธโสธร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองฉะเชิงเทรา ได้ลอยตามกระแสน้ำมาติดที่ก้นเฝือกในคลองบางพระ ประชาชนได้ช่วยกันดึงเพื่อจะเอาขึ้นมาไว้ที่วัดบางพระ แต่ไม่สามารถจะเอาขึ้นมาได้ องค์พระได้จมหายไป ชาวบ้านเห็นว่าเป็นนิมิตดี จึงได้ตั้งชื่อวัดนี้ว่า "วัดบังพระ" และเรียกชื่อคลอง "บังพระ" ซึ่งเป็นคลองที่ผ่านหน้าวัดในปัจจุบันนี้ กาลเวลาได้ล่วงเลยมานาน เสียง "บัง" ได้เพี้ยนไป กลายเป็นวัดบางพระ รวมทั้งชื่อคลองก็เรียกว่า คลองบางพระ

บ้านคลองอ้อม
เลขที่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 5 ถนน -
ตำบล บางพระ อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระครูสมุห์สนั่น ฐานกโร
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา
เลขที่ 410/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน มรุพงษ์
ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24000
โทรศัพท์ 038-820182 โทรสาร 038535891