วัดบางยาง
รายละเอียด

สร้างขึ้นก่อนพ.ศ. ๒๔๐๐ (ก่อนกรุงรัตนโกสินทร์) มีพระอาจารย์ยิ่ม เป็นผู้ดูแล วันนี้ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวกต่อมา พ.ศ. ๒๔๐๒ ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ท่านได้ก่อสร้างวัด พัฒนาวัดจนมีเสนาสนะต่าง ๆ เช่น อุโบสถ กุฏิ

ปรับปรุงข้อมูล ครั้งที่ ๑*

วัดบางยาง ตั้งอยู่เลขที่ ๑ หมู่ที่ ๑ ตำบลบางยาง อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๗๑ ไร่ ๓ งาน ๖๘ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือ จดที่ดินเอกชน ทิศใต้ จดคลองสาธารณะ ทิศตะวันออก จดถนนสายบางยาง ทิศตะวันตก จดคลองดำเนินสะดวก อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๘ เมตร ยาว ๑๔ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๐ ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๔ เมตร เป็นอาคารไม้ หอสวดมนต์ กว้าง ๗ เมตร ยาว ๑๒ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๑ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ๒ ชั้น กุฏิสงฆ์ จำนวน ๓ หลัง เป็นอาคารไม้ ๒ หลัง และตึก ๑ หลัง วิหาร กว้าง ๕ เมตร ยาว ๕ เมตร เป็นอาคารจตุรมุข สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๔ ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๓๖ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๓ ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๓ หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มีอาคารเสนาสนะ คือ ศาลาพักร้อน ๙ หลัง ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ ปางมารวิชัย

วัดบางยาง ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๓๖๔ การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระเยิ้ม รูปที่ ๒ พระพ่วง รูปที่ ๓ พระวัด รูปที่ ๔ พระชื้น รูปที่ ๕ พระช้าง รูปที่ ๖ พระแหยม รูปที่ ๗ พระหวาย รูปที่ ๘ พระอธิการผ่อง สุขปุญโญ รูปที่ ๙ พระอธิการกุศล กุสีโล รูปที่ ๑๐ พระครูสาครธรรมประสาท รูปที่ ๑๑ พระครูศรีธวัช รูปที่ ๑๒ พระอธิการคุณ เมตติโก ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๔๒๔

วัดบางยาง
วัดบางยาง
เลขที่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ซอย - ถนน -
ตำบล บางยาง อำเภอ กระทุ่มแบน จังหวัด สมุทรสาคร