วัดหนองบัว
อนุมัติโดย สมุทรสาคร วันที่ 9 ตุลาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสาคร
0 568
รายละเอียด

วัดหนองบัว ตั้งขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2465 อยู่บ้านหนองบัวเก่า โดย จีนกวยและอำแดงโก๋ แซ่ตัน ผู้ถวายที่ดิน ซึ่งห่างไกลละแวกบ้านมาก ต่อมาปี พ.ศ. 2475 พ่อเล็ก เปาทุย ได้มีศรัทธาซื้อที่ดินถวายเพื่อสร้างวัด ห่างจากวัดเดิมประมาณ 2 กิโลเมตรเศษ ร่วมกับชาวบ้านดำเนินการย้ายเสนาสนะต่าง ๆ มาปลูกสร้างในที่ใหม่ ที่สะดวกและใกล้หมู่บ้าน

ปรับปรุงข้อมูลครั้งที่ 1*

วัดหนองบัว ตั้งอยู่เลขที่ ๒๑ บ้านหนองบัว หมู่ที่ ๔ ตำบลหนองบัว อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒๐ ไร่ อาณาเขต ทิศเหนือ จดที่ดินของเอกชน ทิศใต้ จดคลองหนองบัว ทิศตะวันออก จดคลองแพ้ว ทิศตะวันตก จดที่ดินเอกชน มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๑ แปลง เนื้อที่ ๑๖ ไร่ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๑๘ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๒ เป็นอาคารไม้ทรงไทย ศาลาการเปรียญ กว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๓๒ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๒ เป็นอาคารไม้ทรงไทย หอสวดมนต์ กว้าง ๙ เมตร ยาว ๑๕ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๕ เป็นอาคารไม้สองชั้น ทรงไทยประยุกต์ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๕ หลัง เป็นอาคารไม้ วิหาร กว้าง ๙ เมตร ยาว ๑๒ เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ทรงไทย ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๘ เมตร สร้างเมื่อพ.ศ. ๒๕๒๐ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ทรงไทย ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มีอาคารเสนาสนะต่างๆดังนี้ คือ หอระฆัง ๑ หลัง โรงครัว ๑ หลัง ฌาปนสถาน ๑ หลัง และศาลาท่าน้ำ ๑ หลัง ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ ปางมารวิชัย ๑ องค์ พร้อมพระโมคคัลลาน์ – พระสารีบุตร พระประธานประจำศาลาการเปรียญ ๑ องค์ ขนาดหน้าตักกว้าง ๑๕ นิ้ว พระพุทธรูปปูนปั้น ๕ องค์ ขนาดหน้าตักกว้าง ๑๕ นิ้ว ปางมารวิชัย ๒ องค์ เนื้อโลหะ ๒ องค์ พระพุทธรูปเนื้อไม้ ปางลีลา ๑ องค์ พระพุทธรูปปูนปั้น นามว่าหลวงพ่อแดง ประดิษฐานในวิหาร ๑ องค์

วัดหนองบัว ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๕ เดิมอยู่ในที่กันดาร ต่อมาได้ย้ายวัดมาสร้างใกล้หมู่บ้าน นายเล็ก เปาทุย ได้บริจาคเงินซื้อที่ดินถวายวัดจำนวนเงินสี่ร้อยบาท และเป็นผู้ดำเนินการย้ายเสนาสนะมาปลูกสร้างในที่ใหม่ ต่อมานายเล็ก เปาทุย ได้บวชเป็นพระภิกษุที่อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ชาวบ้านได้นิมนต์ท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองบัว ได้พัฒนาวัดจนมีอาคารเสนาสนะ เช่น อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอสวดมนต์ โรงเรียนปริยัติธรรม ต่อมาปี พ.ศ. ๒๔๙๘ ท่านได้ลาออกจากตำแหน่งเจ้าอาวาสเมื่ออายุ ๙๐ ปีเศษ ต่อมาพระครูฉลวย นิยโต ได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสสืบต่อมา ได้บูรณปฏิสังขรณ์ พัฒนาปรับปรุงวัดจนมีความเจริญด้านการถาวรวัตถุ จัดสร้างสาธารณูปโภค จัดตั้งมูลนิธิวัดหนองบัว และได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลหนองบัว ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๓ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระเชื้อ พ.ศ.๒๔๗๕ – ๒๔๘๐ รูปที่ ๒ พระครูวินัยธรเล็ก ปภสสโร พ.ศ. ๒๔๙๐ – ๒๔๙๘ รูปที่ ๓ พระครูสาครสิริฑัต (ฉลวย นิยโต) พ.ศ. ๒๕๐๒ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๘

เลขที่ 21 หมู่ที่/หมู่บ้าน 9
ตำบล หนองบัว อำเภอ บ้านแพ้ว จังหวัด สมุทรสาคร