วัดคลองตันราษฎร์บำรุง
Proposed by. admin group Date 19 May 2011
Approved by. สมุทรสาคร Date 4 September 2012
Province : Samut Sakhon
0 456
Description

วัดคลองตันราษฎร์บำรุงสร้างขึ้นโดยมี นายโต-นางพ่วง แซ่เจ็ก กับประชาชนชาวคลองตันได้ร่วมแรงร่วมใจสละทรัพย์เพื่อก่อสร้างวัด นับว่าหลายยุคหลายสมัย มีพระอาจารย์มาปกครองและก่อสร้างเรื่อยมา จนถึงสมัยพระเทพสาครมุนี (หลวงปู่แก้ว) พ.ศ. ๒๔๘๗ เป็นช่วงแห่งความรุ่งเรือง หลวงปู่แก้ว ได้ทำการพัฒนาวัดจากเดิมมาจนทำให้วัดคลองตันรุ่งเรือง ตั้งเมื่อ พ.ศ.๒๔๓๙ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๔

ปรับปรุงข้อมูล ครั้งที่ ๑

วัดคลองตันราษฎร์บำรุง ตั้งอยู่เลขที่ ๕ หมู่ที่ ๓ ตำบลเกษตรพัฒนา อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๔๐ ไร่ ๑ งาน ๕๙ ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ ๑๒๖๑๔ และ ๑๓๕๐๖ อาณาเขต ทิศเหนือ จดตำบลคลองตัน ทิศใต้ จดถนนสายเกษตรพัฒนา ทิศตะวันออก จดถนนสายกระโจมทอง ทิศตะวันตก จดตำบลคลองตัน มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๑ แปลง เนื้อที่ ๓ ไร่ ๒ งาน ๓๓ ตารางวา อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๘๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๓ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง ๑๓.๖๐ เมตร ยาว ๓๑.๑๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๓๙ เป็นอาคารทรงไทยยกพื้น หอสวดมนต์ กว้าง ๙ เมตร ยาว ๒๙ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๑ เป็นอาคารทรงไทย กุฏิสงฆ์ จำนวน ๑ หลัง เป็นอาคารไม้ วิหาร กว้าง ๑๒ เมตร ยาว ๑๕ เมตร เป็นอาคารทรงไทย อยู่รวมกับหอฉัน แบ่งเป็น ๓๐ ห้อง สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๑ ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๑๖ เมตร ยาว ๓๑เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๔๘๔ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๒หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มีอาคารเสนาสนะต่างๆดังนี้ คือ กุฎิแม่ชี กว้าง ๑๗ เมตร ยาว ๑๖ เมตร มี ๕ ห้อง ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ ขนาดหน้าตักกว้าง ๕๙ นิ้ว สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๓๙ และพระบูชาอีก ๓ องค์ มีขนาดหน้าตักกว้าง ๒๒ นิ้ว, ๒๔ นิ้ว และ๒๕ นิ้ว ปางมารวิชัยทั้ง ๓ องค์

วัดคลองตันราษฎร์บำรุง ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๓๙ สถานที่ตั้งวัดอยู่ริมคลองตันด้านทิศใต้ผู้สร้างวัดคือ นายโต- นางพ่วง แซ่เล็ก โดยยกที่ดินให้ ๑๓ ไร่ ๒ งาน และทำนุบำรุงมาจนถึงปัจจุบัน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๔ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๘๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ รูปที่ ๑ พระหงส์ รูปที่ ๒ พระแสง รูปที่ ๓ พระช้าง รูปที่ ๔ พระช้าง รูปที่ ๕ พระแหยม รูปที่ ๖ พระลิม พ.ศ.๒๔๕๔ – ๒๔๖๙ รูปที่ ๗ พระอธิการพ่วง พ.ศ.๒๔๖๙ – ๒๔๘๗ รูปที่ ๘ พระเทพสาครมุนี พ.ศ.๒๔๘๗ – ๒๔๙๕ รูปที่ ๙ พระครูสาครตันติคุณ พ.ศ.๒๔๙๕ – ๒๕๓๖ รูปที่ ๑๐ พระครูรัตนธรรมสาคร พ.ศ.๒๕๓๖ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๑ ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๕

No. 5 Moo 3 Soi - Road -
Tambon เกษตรพัฒนา Amphoe Ban Phaeo Province Samut Sakhon
Reference กองพุทธศาสนสถาน กรมการศาสนา