วัดใหม่ราษฎร์นุกูล
Proposed by. admin group Date 19 May 2011
Approved by. สมุทรสาคร Date 9 October 2012
Province : Samut Sakhon
1 2433
Description

วัดใหม่ราษฎร์นุกูลตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2424 นายหลิม-นางมาลัย หลิ่มมณี ได้มีศรัทธาถวายที่ดินเพื่อสร้างวัดใหม่ราษฎร์นุกูลขึ้น เพื่อเป็นปูชนียสถานที่จะปฏิบัติธรรมสืบมา จนกระทั่งทุกวันนี้เกิดโรงเรียนแห่งแรกในอำเภอบ้านแพ้ว ชื่อโรงเรียนประชาบาลตำบลบ้านแพ้วในปี พ.ศ. 2472 เป็นวัดอุทยานการศึกษาประจำปีเป็นสำนักปฏิบัติธรรมของจังหวัด

ปรับปรุงข้อมูลครั้งที่ 1*

วัดใหม่ราษฎร์นุกูล ตั้งอยู่เลขที่ ๓๐ หมู่ที่ ๑ ตำบลบ้านแพ้ว อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๔๘ ไร่ ๓ งาน ๐๖ ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ ๒๓๕๙๑ อาณาเขต ทิศเหนือ จดถนนบ้านแพ้ว – ดำเนินสะดวก ทิศใต้ จดคลองดำเนินสะดวก ทิศตะวันออก จดองค์การโทรศัพท์ฯ ทิศตะวันตก จดคลองสาธารณะ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก หอสวดมนต์ กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๐ เป็นอาคารไม้

กุฏิสงฆ์ จำนวน ๓๑ หลัง เป็นอาคารไม้ ๓๐ หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ ๑ หลัง วิหาร กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๑๐ เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๙ ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๑๒ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๐ เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ศาลาบำเพ็ญกุศล จำนวน ๑ หลัง สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก นอกจากนี้มีอาคารเสนาสนะต่างๆดังนี้ คือ กุฏิชี ๓ หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ และหอสวดมนต์ ๑ หลัง ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ ๑ องค์ พร้อมพระโมคคัลลาน์ – พระสารีบุตร พระพุทธชินราชจำลอง ๑ องค์ ขนาดหน้าตักกว้าง ๙๙ นิ้ว ประดิษฐานบนวิหารกาญจนาภิเษก พระพุทธสิหิงค์จำลอง เกศทองคำ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๘ รูปหล่อหลวงพ่อสอน เกสโส (อดีตเจ้าอาวาส) สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๙

วัดใหม่ราษฎร์นุกูล ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๘ ราษฎรบ้านแพ้วได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์สร้างเสนาสนะ เพื่อใช้เป็นที่พักสงฆ์และบำเพ็ญกุศล เมื่อวันที่ ๑๗ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๓๘สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงพระราชทานอาหารให้แก่ปลา ณ ศาลาท่าน้ำหน้าอุโบสถ เมื่อวันที่ ๒๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๔๑ ได้รับเกียรติบัตร เป็นวัดอุทยานการศึกษาประจำปี ๒๕๔๑ จากกรมการศาสนา วัดได้รับความอุปถัมภ์จากราษฎรบ้านแพ้วมาโดยตลอด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๘ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร การบริหารและการปกครองมีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือรูปที่ ๑ พระกรับ รูปที่ ๒ พระสอน เกสโร รูปที่ ๓ พระครูพรหมสร (สำราญ เขมธโร) พ.ศ. ๒๔๙๔ – ๒๕๓๓ รูปที่ ๔ พระเกรียงไกร กลยาโณ พ.ศ. ๒๕๓๔ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๐ โรงเรียนสอนพิมพ์ดีด – คอมพิวเตอร์ เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๓ ศูนย์การเรียนชุมชนวัดใหม่ราษฎร์นุกูล เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๓ นอกจากนี้มี สวนสุขภาพ สนามเด็กเล่น ลานกีฬา

No. 30 Moo 1
Tambon บ้านแพ้ว Amphoe Ban Phaeo Province Samut Sakhon
Reference กองพุทธศาสนสถาน กรมการศาสนา