วัดอุทยาราม
อนุมัติโดย สมุทรสาคร วันที่ 9 ตุลาคม 2555
0 304
รายละเอียด

วัดอุทยารามอยู่ในเขตตำบลเจ็ดริ้ว อำเภอเมือง ชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงใช้ประกอบพิธีทางศาสนาเป็นประจำ

ปรับปรุงข้อมูลครั้งที่ 1*

วัดอุทยาราม ตั้งอยู่เลขที่ ๒๓/๔ บ้านพาดหมอน หมู่ที่ ๔ ตำบลเจ็ดริ้ว อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒๓ ไร่ ๙๒ ตารางวา อาณาเขต ทิศเหนือและทิศใต้ จดคลองสาธารณะ ทิศตะวันออก จดคลองพาดหมอน ทิศตะวันตก จดที่ดินเอกชน มีที่ธรณีสงฆ์ โฉนดที่ดินเลขที่ ๑๑๙๑๗,๑๓๕๔๒, ๒๕๓๙๖ และ ๒๘๒๑๖ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๓๗ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๒ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กว้าง ๒๑ เมตร ยาว ๒๘ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๐ เป็นอาคารไม้ หอสวดมนต์ กว้าง ๑๑ เมตร ยาว๒๑ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๐ กุฏิสงฆ์ จำนวน ๘ หลัง เป็นอาคารไม้ ๖ หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ ๑ หลัง และตึก ๑ หลัง วิหาร กว้าง ๘ เมตร ยาว ๑๙ เมตร เป็นอาคารไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๙ ศาลาอเนกประสงค์ กว้าง ๙ เมตร ยาว ๑๒ เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๙ เป็นอาคารไม้ ปูชนียวัตถุมี พระประธานประจำอุโบสถ ศิลปะสมัยสุโขทัย ขนาดหน้าตักกว้าง ๑๐๘ นิ้ว สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕ถ๒ เจดีย์ ๑ องค์ ลักษณะคล้ายเจดีย์ชเวดากอง

วัดอุทยาราม ตั้งเมื่อ พ.ศ.๒๕๓๐ ผู้ดำเนินการก่อสร้างวัดคือ นายสำราญและนายสวัสดิ์ ได้ชักชวนราษฎรที่มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคทรัพย์สร้างเสนาสนะเพื่อใช้เป็นที่พักสงฆ์และบำเพ็ญกุศล ผู้บริจาคที่ดินให้สร้างวัดคือ นางแดง เรียงแหลม ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๗ มกราคม พ.ศ. ๒๕๓๔ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๓๗ เมตร การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสคือ พระครูประกาศธรรมคุณ พ.ศ. ๒๕๓๑ – ปัจจุบัน การศึกษา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๒๗ และโรงเรียนผู้ใหญ่วัด เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๓

เลขที่ 23/4 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล เจ็ดริ้ว อำเภอ บ้านแพ้ว จังหวัด สมุทรสาคร